(ĐSPL) – Dịp lễ Trung thu năm nay thay vì ra ngoài cửa hàng mua bánh, các bạn trẻ có thể thỏa sức sáng tạo học làm bánh trung thu tại nhà. Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn vừa đơn giản, vừa hấp dẫn dưới đây là sự lựa chọn tốt cho mùa trung thu 2016.
Cách 1. Bánh trung thu nhân khoai môn cầu kỳ, ngon tuyệt
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
Bột mì: 400g
Trứng gà: 2 quả (chỉ lấy lòng đỏ)
Nước đường: 200ml
Dầu ăn: 1 chút 9 (chừng 80ml)
Một chút mạch nha (không bắt buộc)
Nguyên liệu làm nhân bánh:
Khoai môn: 500g
Đường: 200g (bạn có thể diều chỉnh phù hợp với khẩu vị)
Dâu ăn: 1 chút (chừng 50ml)
Hỗn hợp 30 g bột bánh dẻo + 15 g bột mì + 40 ml dầu ăn hòa chung trong bát nhỏ.
Trứng muối: 8 lòng đỏ. Sau đó bạn ngâm lòng đỏ trứng muối qua rượu và gừng, nướng 10-15 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C.
Các bước thực hiện:
Làm nhân:
Bước 1: Khoai môn cạo vỏ rửa sạch thái miếng hấp chín hoặc nấu chín.
Bước 2: Cho khoai môn vào máy xay nhuyễn với đường.
Bước 3: Đổ một chút dầu lên chảo rồi đổ khoai môn vào sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút.
Bước 4: Tiếp đến bạn cho bát nhỏ hỗn hợp bột mì dầu vào tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo thì tắt bếp.
Làm vỏ bánh:
Bước 1: Cho đường + dầu + mạch nha và trứng vào 1 cái tô hòa tan .
Bước 2: Cho bột ra âu to, khoanh lỗ ở giữa rồi cho nước đường vào nhồi. Nhồi cho bột mịn dẻo.
Đối với bánh trung thu nhân khoai môn, các bạn cần căn chỉnh đúng lượng nhân và vỏ bánh. Vỏ bánh và nhân bánh được chế biến theo tỷ lệ 1:2.
Làm bánh:
Bước 1: Nhân bạn cho lòng đỏ vào giữa rồi nắn tròn lại, còn nếu làm nhân không thì cứ vo tròn nhân thôi.
Bước 2: Bột cân xong rồi cũng vo tròn lại.
Bước 3: Đè dẹp miếng bột ra rồi cho nhân vào giữa vo tròn lại (giống như làm chè trôi nước). Bạn cứ từ từ ve miếng bột phủ hết phần nhân. Vì lúc này bột rất dẻo nên bạn yên tâm làm đừng sợ bị nức bánh.
Bước 4: Phủ 1 lớp bột mỏng vào khuôn sau đó cho cục bột có nhân vào ấn mạnh và đều, xong rồi gõ 3 phía để lấy bánh ra 1 cách dễ dàng. Xếp bánh ra khay. Phun 1 lần nước trước trước khi nướng. Nhớ là dùng bình xịt nước bạn nhé. Chỉ xịt nước sơ qua thôi. Không phải phun nước ướt bánh.
Xếp bánh lên khay nướng sẵn sàng.
Phần trứng thoa mặt bánh:
Tròng đỏ trứng đánh hơi nổi với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước lã + 1/2 muỗng cà phê nước màu kho cá + 1 giọt màu vàng thực phẩm
Nướng bánh:
Nướng bánh ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 5 phút. Sau đó, lấy khay bánh ra, dùng cọ phết trứng lên mặt bánh.
Cho khay bánh vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Qua 6 phút lấy khay bánh ra, tiếp tục quét 1 lớp màu.
Sau đó cho khay bánh vào nướng tiếp 6 phút nữa. Qua 6 phút, bạn bật lửa trên nướng thêm 1-2 phút nữa là xong.
Cách 2: Bánh trung thu rau câu nhân khoai môn
Nguyên liệu:
Thạch rau câu: 1 gói
Nước cốt dừa: 100ml
Khoai môn: 300g
Đường trắng: 150g
Trứng gà muối: 5 quả
1 chút rượu trắng
Khuôn làm bánh
Các bước thực hiện:
Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ
Bước 2: Cho khoai vào nồi hấp chín, gạt bỏ những miếng sượng bỏ ra. Dùng muôi tán khoai thật nhuyễn rồi trộn đều với 50 g đường kính.
Bước 3: Trứng gà muối tách lấy lòng đỏ, ngâm với rượu trắng khoảng 5 phút rồi đem hấp chín
Bước 4: Chia bột khoai môn thành các phần bằng nhau. Mỗi phần nặn cho trứng muối vào giữa và vo tròn
Bước 5: Thạch rau câu trộn với 500 ml nước để khoảng 5 phút. Sau đó, cho lên bếp đun lửa nhỏ, quấy đều tay, cho 100ml nước cốt dừa vào quấy đều rồi tắt bếp.
Rót nước thạch vào từng khuôn bánh. Đợi cho lớp thạch đông lại cho nhân khoai môn vào giữa. Sau đó đổ nốt phần thạch rau câu vào lấp đầy khuôn.
Chờ cho nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn, mỗi chiếc bánh bọc vào một túi bọc thức ăn, để tủ lạnh từ 3-4 tiếng cho mát là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh trung thu nhân khoai môn nhé!
MỸ AN (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]jxU6088dg2[/mecloud]