Cận Tết, các loạ? ô ma?, trá? cây sấy khô được tung ra thị trường. Tuy nh?ên, các loạ? trá? cây sấy khô tạ? các chợ phần lớn là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc.
Trá? cây khô Trung Quốc ồ ạt 'tuồn' vào V?ệt Nam
Gần đây, l?ên t?ếp các đợt truy quét, k?ểm tra của cơ quan chức năng đã phát h?ện nh?ều trá? cây khô được nhập lậu vào nước ta. Mớ? đây lực lượng Quản lý thị trường TP. Hà Nộ? bất ngờ k?ểm tra kho H9, khu vực Cảng Hà Nộ?, phường Bạch Đằng, quận Ha? Bà Trưng (Hà Nộ?) và thu g?ữ hơn 3,5 tạ nho khô nhập từ Trung Quốc. Tất cả số nho này đều không có nhãn mác và chứng từ l?ên quan.
Hôm 30/12/2012, lực lượng chức năng TP.Hà Nộ? cũng phát h?ện, bắt g?ữ một xe tả? chở 44 bao tả? dứa, trong mỗ? bao tả? dứa này có 5 hộp carton đựng nho sấy khô, tổng trọng lượng 2,2 tấn. Số hàng trên không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có g?ấy chứng nhận vệ s?nh an toàn thực phẩm. Bên ngoà? các hộp carton đều gh? chữ Trung Quốc.
Hoa quả khô Trung Quốc ngập chợ V?ệt Nam. Ảnh m?nh họa
Mớ? đây, ngày 5/1, cơ quan chức năng TP. Hà Nộ? đã t?ến hành bắt g?ữ 2 ch?ếc xe ô tô tả? đang vận chuyển gần 20 tấn mì chính, ô ma? nhập lậu từ Trung Quốc đưa về Hà Nộ? t?êu thụ. Tạ? thờ? đ?ểm k?ểm tra, ha? tà? xế lá? xe đều không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng m?nh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này.
Hàng Tàu độ? lốt hàng Thá?, Mỹ
Dọc các trung tâm chuyên bán bánh kẹo, trá? cây đã chế b?ến của Hà Nộ? như Hàng Buồm, Hàng Đường, Hàng G?ấy... các sản phẩm trá? cây sấy khô được bày bán la l?ệt. Hầu hết các sản phẩm mứt, hoa quả sấy khô bày bán tạ? đây chỉ được đóng gó? trong tú? n?long mà không hề có nhãn mác. Các loạ? trá? cây khô được bán vớ? g?á dao động từ 60.000-150.000 đồng/kg.
Theo một chủ cửa hàng trên phố Hàng Đường, phần lớn trá? cây sấy khô là từ Trung Quốc vì hàng Trung Quốc đắt khách do g?á thành rẻ, nh?ều chủng loạ?, màu sắc bắt mắt, vị vừa phả? nên nh?ều ngườ? thích dùng.
Tuy nh?ên, trá? cây khô Trung Quốc thường được "núp" dướ? bóng hàng sản xuất tạ? Thá?, Mỹ hoặc hàng V?ệt Nam để lừa ngườ? mua lẻ. Vì các mác "hàng ngoạ? chất lượng cao" này mà nh?ều kh? hàng bán được g?á gấp đô?, gấp ba so vớ? g?á đổ buôn.
Tạ? TP.HCM, các mặt hàng như đào khô, táo khô, xí muộ?... được bày bán khá phổ b?ến ở các chợ đầu mố? Bình Tây, An Đông... Song hầu hết các mặt hàng trên đều trong tình trạng không nhãn mác, không hạn dùng và không thông t?n nhà sản xuất. Tuy vậy, hầu hết các t?ểu thương đều xác nhận đa số là hàng nhập từ Trung Quốc. Theo các t?ểu thương, hạn sử dụng hầu hết chỉ ?n trên thùng g?ấy kh? còn nguyên đa? nguyên k?ện. Tuy nh?ên kh? bán lẻ, hàng được xé nhỏ ra nên v?ệc có để hạn sử dụng hay không cũng không có ý nghĩa, vì t?ểu thương tự gh? thì hoàn toàn có thể g?an lận.
Một số đầu mố? k?nh doanh trá? cây sấy khô cho b?ết hàng hóa nguồn gốc Trung Quốc không chỉ ba không: không bao bì - nhãn mác, không tên tuổ? nhà sản xuất, không hạn sử dụng... mà còn không hóa đơn chứng từ và g?ấy tờ chứng m?nh chất lượng.
Trá? cây khô Trung Quốc chứa nh?ều độc tố
Cuố? năm 2009, một số quốc g?a trên thế g?ớ? đã phát h?ện và cảnh báo ngườ? t?êu dùng không nên sử dụng xí muộ? có nguồn gốc Trung Quốc vì sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá g?ớ? hạn cho phép. Các chuyên g?a cảnh báo, nếu ăn các sản phẩm trá? cây sấy khô có nồng độ chì cao có thể gây tổn thương gan, thận, não, dẫn tớ? tử vong.
Tạ? thờ? đ?ểm đó, thị trường V?ệt Nam tràn ngập xí muộ? Trung Quốc. Kết quả k?ểm ngh?ệm từ Sở Y tế TP.HCM cũng phát h?ện một số mẫu xí muộ? không hạt cho kết quả dương tính vớ? chì, chất tạo ngọt và chứa chất phụ g?a cấm gây nguy hạ? cho sức khỏe ngườ? sử dụng.
Sau đó, nh?ều loạ? thực phẩm, trá? cây khô của Trung Quốc cũng bị phát h?ện có độc tố.
Năm 2012, cơ quan chức năng của Trung Quốc phát h?ện hàng loạt cơ sở sản xuất trá? cây sấy khô như đào, xí muộ?, hồng khô... của nước này sử dụng các loạ? chất phụ g?a, hóa chất có thể gây ung thư.
Tân Hoa xã cho b?ết, dựa theo kết quả của Trung tâm k?ểm ngh?ệm phân tích Hóa Lý, TP. Bắc K?nh, Đà? truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã nêu đích danh các công ty có sản phẩm chứa chất phụ g?a vượt quá t?êu chuẩn cho phép. Theo đó, các sản phẩm đào khô, xí muộ?, hồng khô, táo tàu và nh?ều loạ? trá? cây khác của ba công ty thực phẩm uy tín tạ? thành phố Hàng Châu là S?êu Đạt, L?nh Hâm, Bách D? chứa một lượng lớn các chất phụ g?a như chất tạo ngọt sacchar?n, sod?um cyclamate; chất tạo màu carm?ne, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur d?ox?de. L?ều lượng chất phụ g?a có trong các sản phẩm này cao gấp ba lần quy định của cơ quan chức năng.
Đầu năm 2013, thông t?n hạt hướng dương Trung Quốc chứa chất gây teo não gây hoang mang dư luận. Theo "G?ờ cao đ?ểm t?n tức tố?" của CCTV, cơ quan chức năng thành phố Tô Châu đã lấy mẫu k?ểm tra các loạ? hạt hướng dương rang trên thị trường, kết quả phát h?ện 7 loạ? hạt hướng dương có chất dễ gây teo não. Trên thực tế, để cho hạt hướng dương g?òn và g?ữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhà sản xuất đã thêm phèn vào. Phèn này có chứa nhôm mà kh? vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thả? ra ngoà?, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần k?nh, dẫn đến suy g?ảm trí nhớ, ngh?êm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư...
L?nh Ch?(theo VNN)