+Aa-
  Zalo

  Hệ thống toàn diện chống máy bay không người lái Stupor của Nga có gì đặc biệt?

  ĐS&PL Hệ thống toàn diện chống máy bay không người lái (UAV) Stupor mà Nga tạo ra có khả năng phát hiện và ngăn chặn UAV theo nhiều cách cùng một lúc.

  Theo thông tin trên VOV, chống máy bay không người lái (UAV) bao gồm sự kết hợp của các biện pháp công nghệ, vật lý và chiến lược, trong đó có cả việc sử dụng các hệ thống chống UAV như thiết bị gây nhiễu tần số vô tuyến hoặc tín thiết bị giả mạo tín hiệu vệ tinh để làm gián đoạn hoạt động liên lạc và điều khiển UAV.

  Sputnik dẫn lời ông Vladislav Kustarev - Giám đốc công ty phát triển LLC Stupor cho biết, Nga đã tạo ra một hệ thống toàn diện chống UAV, có khả năng phát hiện và ngăn chặn UAV theo nhiều cách cùng một lúc.

  “Tính đến yêu cầu cơ bản của các chuyên gia của lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, Bộ Quốc phòng Nga và các cơ quan của Nga, chúng tôi đã phát triển hệ thống Stupor dựa trên các hệ thống phát triển cảnh báo bổ sung, chẳng hạn như trạm radar, máy quét tần số vô tuyến, trạm phát hiện UAV bằng quang học và thiết bị đối phó UAV”, ông Kustarev nói.

  he thong toan dien chong may bay khong nguoi lai ma nga phat trien co gi dac biet
  Nga đã tạo ra một hệ thống toàn diện chống UAV với khả năng phát hiện và ngăn chặn UAV theo nhiều cách cùng một lúc. Ảnh minh họa: Sputnik

  Giám đốc công ty phát triển LLC Stupor chia sẻ thêm, các nhà phát triển Stupor đã kết hợp các thiết bị hoạt động theo các nguyên tắc khác nhau vào hệ thống này với sự hỗ trợ từ phần mềm của riêng họ, giúp đạt được độ tin cậy cao hơn và giảm thiểu cảnh báo sai. 

  "Phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép Stupor hoạt động mà không cần sự trợ giúp của nhà cung cấp hệ thống. Thông tin báo cáo và lưu trữ sự kiện có thể được tải trực tiếp về điện thoại. Ngoài ra, có thể tích hợp các biện pháp phát hiện và đối phó từ các nhà sản xuất khác vào hệ thống của chúng tôi”, ông Kustarev giải thích thêm.

  Cũng theo ông Kustarev, việc sử dụng các hệ thống như Stupor là phù hợp bởi thực tế trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga hiện nay, cơ sở hạ tầng và các hạng mục quân sự ở miền Trung nước Nga hầu như tuần nào cũng bị UAV Ukraine tấn công, VTC News dẫn thông tin từ Sputnik cho biết.

  Ông Kustarev đồng thời cho hay, các cơ sở nhiên liệu và năng lượng đã được trang bị hệ thống cố định để phát hiện và chống lại UAV. Trên thực tế, phần lớn các cuộc tấn công bằng UAV xảy ra vào ban đêm, khi mắt người khó nhìn thấy vật thể bay trên bầu trời.

  XEM THÊM: Tổng thống Zelensky: Kế hoạch phản công của Ukraine bị “tuồn cho Nga” trước khi diễn ra

  Về đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của Stupor, ông Kustarev lưu ý rằng các tổ hợp Storm và Shtil được tích hợp vào hệ thống có khả năng phát hiện và chặn mục tiêu ở khoảng cách hơn 5km. Trong khi đó, hệ thống phòng thủ Pars áp chế được UAV ở khoảng cách đến 2km. 

  Công ty Stupor LLC là nhà phát triển hệ thống bảo vệ và phát hiện máy bay không người lái có trụ sở tại Nga. Thành phần cốt cán của công ty là các chuyên gia từ công ty lắp máy liên bang Wayfinder LLC, đơn vị tích hợp hệ thống an ninh cho các cơ sở quan trọng của Moscow trong hơn 20 năm qua.

  Đinh Kim(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-thong-toan-dien-chong-may-bay-khong-nguoi-lai-stupor-cua-nga-co-gi-dac-biet-a611970.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan