+Aa-
  Zalo

  Hành trình chặn đứng đường dây vận chuyển ma túy đá từ Tam Giác Vàng về Việt Nam

  (ĐS&PL) - Sau nhiều tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phá Chuyên án HT322P, thu giữ 5kg ma túy tổng hợp dạng đá.

  Khoảng đầu tháng 3/2022, qua công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận thấy dấu hiệu có một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực “Tam Giác Vàng” qua Lào rồi thẩm lậu vào Việt Nam qua khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

  Trên cơ sở đó, đến cuối tháng 3/2022, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đồng xác lập Chuyên án HT322P để đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm này.

  ca2

  Cơ quan chức năng bắt giữ đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng vận chuyển trái phép chất ma túy. Ảnh Công an Hà Tĩnh.

  Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã nhận diện được chân dung đối tượng cầm đầu đường dây này là Hoàng Nghĩa Hưng (SN 1972, trú phường Lê Lợi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Quá trình theo dõi, các trinh sát nhận thấy đường dây này thường lấy ma túy tổng hợp dạng đá với số lượng rất lớn từ Lào rồi trung chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh.

  Đầu tháng 5/2022, các trinh sát phát hiện Hưng thường lái ôtô BKS 37A- 271.66 xuất hiện tại huyện Hương Sơn. Những biểu hiện bất thường này đã lọt vào tầm ngắm của lực lượng chức năng. Nhận định đối tượng sẽ tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn trong thời gian tới, các trinh sát đã báo cáo cho ban chuyên án.

  Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo ban chuyên án đã hội ý đưa ra các kế hoạch, phương án sẵn sàng bắt giữ các đối tượng có liên quan. Trên cơ sở chỉ đạo chung của thủ trưởng hai cơ quan, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã lựa chọn, điều động đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

  Đến ngày 8/5, nguồn tin của các trinh sát cho thấy, các đối tượng trong đường dây sinh sống ở hai quốc gia Việt Nam và Lào đã thông tin, thống nhất với nhau về việc chuẩn bị đưa "hàng" qua biên giới tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Cũng vào đúng thời điểm này, lực lượng thực hiện nhiệm vụ nhận thấy đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng đã có mặt tại khu vực biên giới thuộc huyện Hương Sơn.

  Cơ quan chức năng xác định, nhiều khả năng Hưng sẽ là người nhận "hàng" do đồng bọn người Lào bàn giao tại khu vực biên giới. Cùng với việc duy trì tổ trinh sát bám sát di biến động của Hưng, ban chuyên án điều động lực lượng tổ chức mật phục trên các trục đường giao thông dự tính đối tượng sẽ di chuyển theo các phương án khác nhau.

  Sau một ngày liên tục thay đổi nơi lưu trú để dò xét các động tĩnh xung quanh, sáng 9/5, Hưng điều khiển xe ôtô theo QL8A lên khu vực rừng núi biên giới, sau đó lại lái xe trở về khách sạn lưu trú. Hành động này được Hưng lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong ngày.

  Kiên trì bám sát các hoạt động của đối tượng, đến sáng 10/5, đối tượng Hưng đã "ăn hàng" và lái xe ôtô Kia Morning mang BKS 37A- 271.66 di chuyển vào sâu trong nội địa. Không một mảy may nghi ngờ, Hưng sau khi cất giấu lượng ma túy lớn vào xe ôtô, đã nhanh chóng điều khiển phương tiện hướng về TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

  ca3

  Tang vật vụ án. Ảnh Công an Hà Tĩnh.

  Cả quãng đường dài, Hưng điều khiển xe với tốc độ rất cao và không gặp bất cứ trở ngại nào. Tuy nhiên, khi đến địa phận xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, do phía trước tắc đường, đối tượng Hưng buộc phải giảm tốc độ.

  Chớp thời cơ, 2 phương tiện của lực lượng đánh án ngay lập tức tạo "gọng kìm" kẹp chặt chiếc ôtô của đối tượng. Các trinh sát nhanh chóng khống chế đối tượng. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện phía sau cốp xe ôtô có 1 túi xách màu nâu, bên trong chứa 5 gói ma túy tổng hợp dạng đá (trọng lượng 5kg).

  Đấu tranh khai thác nhanh, đối tượng Hoàng Nghĩa Hưng khai nhận, y vận chuyển số ma túy nói trên cho một người Lào để đưa về địa bàn tỉnh Nghệ An tiêu thụ.

  Anh Ngọc

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hanh-trinh-chan-dung-duong-day-van-chuyen-ma-tuy-da-tu-tam-giac-vang-ve-viet-nam-a538371.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan