+Aa-
  Zalo

  Hà Tĩnh: Cán bộ tín dụng lập khống 354 bộ hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

  (ĐS&PL) - Số tiền rút ra từ việc lập khống, Nguyễn Thị Mai - Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo.

  Ngày 5/6, thông tin đến báo Hà Tĩnh, Thượng tá Ngô Đức Ninh – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Tĩnh cho biết, cơ quan điều tra vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê bắt giữ 7 đối tượng về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

  Theo kết luận điều tra, vào tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai (SN 1985 – Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê) đặt vấn đề với các cán bộ tín dụng của Văn phòng giao dịch gồm: Lê Thị Tuyết (SN 1981), Trần Thị Nguyệt (SN 1975), Đinh Thị Phượng (SN 1984), Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1987), Đặng Thị Anh (SN 1971) về việc Mai cần một số vốn để kinh doanh nên nhờ lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của quỹ.

  can bo tin dung lap khong 354 bo ho so vay von chiem doat hon 10 ty dong
  Nguyễn Thị Mai được xác định có vai trò cầm đầu. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

  Để nhận được sự giúp sức của các cán bộ tín dụng khác trong quỹ, Mai cam kết sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến mọi người. Sau khi ngỏ ý, những người này tin tưởng nên đồng ý giúp Nguyễn Thị Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ Phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

  Sau đó, Nguyễn Thị Mai chủ động gọi điện trao đổi với chủ tịch hội phụ nữ các xã và tổ tín dụng tiết kiệm (chi hội trưởng chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn. Nguyễn Thị Mai chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống. Hợp đồng vay vốn do cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Nguyễn Thị Mai để Mai ký tên vào bên cho vay.

  Liên quan đến vụ việc, báo Vietnamnet thông tin thêm, theo quy định, từ tháng 7/2022, trong hồ sơ vay vốn cần bản photo CMND/CCCD của người vay vốn và người thừa kế, Mai thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn theo đúng thủ tục quy định.

  can bo tin dung lap khong 354 bo ho so vay von chiem doat hon 10 ty dong 3
  Nhiều cán bộ quỹ đã giúp sức cho Nguyễn Thị Mai lập hơn 300 hồ sơ vay vốn khống. Ảnh: Vietnamnet.

  Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ kế toán của quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong danh sách phát vốn; đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ, Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng. Hàng tháng Mai nộp tiền lãi, gốc theo quy định cho cán bộ tín dụng và ký vào bảng kê thu tiền tiết kiệm và vốn vay.

  Với thủ đoạn trên, từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai, 6 cán bộ tín dụng đã lập khống cho Mai 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

  Mai đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền từ việc lập hồ sơ khống để sử dụng vào mục đích cá nhân. Số tiền đó được Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ, Mai không có khả năng trả lại tiền cho Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

  Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ trách nhiệm của từng đối tượng.

  Bảo An (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-tinh-can-bo-tin-dung-lap-khong-354-bo-ho-so-vay-von-chiem-doat-hon-10-ty-dong-a577769.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Bảo vệ trở thành đồng phạm với nhóm đối tượng trộm cắp tài sản công

  Bảo vệ trở thành đồng phạm với nhóm đối tượng trộm cắp tài sản công

  Bùi Văn Dương là nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Cường Phát có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh, được phân công làm Tổ trưởng Tổ bảo vệ Công ty ChunQiu Electronic Việt Nam (gọi tắt là Công ty ChunQiu). Do nảy sinh lòng tham, Dương đã móc nối, tiếp tay nhóm đối tượng bên ngoài vào trộm cắp tài sản của công ty.