+Aa-
  Zalo

  Hà Nội yêu cầu nhà trường không thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học.

  Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học.

  Sở GD&ĐT Hà Nội có Công văn số 3120/SGDĐT-KHTC về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2018 - 2019 gửi UBND các quận, huyện, thị xã; các trường THPT và các đơn vị trực thuộc.

  Theo đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh; không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

  Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau chi tiêu, Ban đại diện cha mẹ học sinh phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

  Không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học. Ảnh minh họa

  Theo quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh của nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giao dục; sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường.

  Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục công lập chỉ được tiến hành thu các khoản thu khác sau khi có thống nhất bằng văn bản của cơ quan quản lý cấp trên; không trực tiếp thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Không thu gộp nhiều khoản thu vào đầu năm học.

  Về quy định thu học phí, các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập và cơ sở giáo dục ngoài công lập, các cơ sở giáo dục công lập sẽ triển khai thu học phí theo Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND ngày 5/7/2018 của HĐND quy định mức thu học phí đối với mầm non, giáo dục phổ thông của thành phố Hà Nội. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập được tự quyết định mức thu học phí, phải công khai mức thu học phí theo từng năm học và dự kiến cho 2 năm học tiếp theo (cơ sở giáo dục mầm non); từng năm học và dự kiến cho cả cấp học (cơ sở giáo dục phổ thông).

  Đối với các khoản thu khác, nhà trường có chế độ miễn, giảm phù hợp đối với học sinh có khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp mà phải bỏ học.

  Sở GD&ĐT ghi rõ: Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về các khoản thu chi sai quy định của nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Đối với những khoản thu sai quy định yêu cầu phải trả lại học sinh. Tất cả các khoản thu chi phát sinh tại đơn vị phải được phản ánh và ghi sổ kế toán đầy đủ, kịp thời đúng quy định...

  Đồng Trang (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ha-noi-yeu-cau-nha-truong-khong-thu-gop-nhieu-khoan-vao-dau-nam-hoc-a237989.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan