+Aa-
  Zalo

  Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, người lao động không được nghỉ bù

  ĐS&PL Sắp tới, người lao động sẽ có 2 đợt nghỉ lễ tiếp theo là Ngày Giỗ tổ Hùng Vương và dịp lễ 30/4, 1/5. Tuy nhiên, cả 2 đợt nghỉ lễ này người lao động đều không được nghỉ bù.

  Báo VietNamNet thông tin, theo nguồn tin từ Bộ LĐ-TB&XH, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người lao động sẽ có 2 đợt nghỉ tiếp theo là ngày Giỗ tổ Hùng Vương và dịp lễ 30/4 – 1/5.

  Tuy nhiên, cả 2 đợt nghỉ lễ này người lao động đều không được nghỉ bù.

  Bộ Luật Lao động 2019 quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động trong 1 ngày vào ngày nghỉ lễ.

  gio to hung vuong va 30 4 1 5 nam 2024 nguoi lao dong khong duoc nghi bu

  Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 không trùng với ngày nghỉ cuối tuần. Ảnh: Dân Việt

  Trường hợp ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

  Tuy nhiên, năm 2024, ngày Giỗ tổ Hùng Vương rơi vào thứ năm, ngày 18/4. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động, vì thế, lịch nghỉ giỗ tổ chỉ được nghỉ 1 ngày là thứ năm, ngày 18/4.

  Lễ 30/4 và ngày Quốc tế lao động (1/5) năm nay rơi vào thứ ba (ngày 30/4) và thứ tư (ngày 1/5). Đây cũng là các ngày làm việc trong tuần nên người lao động sẽ không được nghỉ bù.

  Theo quy định, người lao động làm thêm dịp lễ, Tết vào ban ngày được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày.

  Dựa trên thông báo từ Bộ LĐ-TB&XH, các doanh nghiệp ngoài nhà nước có thể bố trí, sắp xếp lịch nghỉ lễ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

  Trong năm 2024, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 6 ngày nghỉ liên tiếp do rơi vào cuối tuần, tổng cộng có 17 ngày nghỉ. Trong đó, kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán Giáp Thìn với tổng số ngày nghỉ là 7 ngày, báo Người Lao Động thông tin.

  Thục Hiền (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gio-to-hung-vuong-304-va-15-nguoi-lao-dong-khong-duoc-nghi-bu-a612825.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan