Khoai lang là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được nhu cầu đó, các thương lái nhập khẩu khoai lang Hàn Quốc về thị trường Việt Nam được các chị em nội trợ tìm mua với giá khá cao có khi lên đến 360.000-420.000 đồng/kg.
Theo báo Vietnamnet, loại khoai lang Hàn Quốc có hai loại gồm loại vỏ hơi trắng và loại vỏ tím được đóng trong hộp giấy hoặc bao túi nilon. Về hình thức, loại khoai lang Hàn này khá giống với khoai lang Việt Nam được này bán ngoài chợ, trọng lượng củ khoai to nhỏ không đồng đều.
Khoai lang Hàn Quốc cũng không khác gì so với khoai lang Việt Nam Ảnh:Vietnamnet |
Trong các cửa hàng bán khoai lang Hàn Quốc được rao bán với giá từ 360.000-420.000 đồng/kg, mỗi 1kg khoai được tầm 5-10 củ, tùy trọng lượng. Với mức giá này, khoai lang Hàn Quốc đắt ngang ngửa so với khoai lang Nhật. Còn so với khoai lang Việt Nam, khoai Hàn đắt gấp 20 lần.
Chị Trần Phương Nhung, một đầu mối chuyên bán hàng Hàn Quốc ở Tây Hồ (Hà Nội) thừa nhận, khoai lang Hàn giống khoai lang Việt bán ở chợ là vì chúng được trồng từ một giống chung, chỉ khác là được trồng ở hai nước. Theo đó, hương vị khoai cũng có chút xíu khác nhau do thổ nhưỡng không giống nhau.
Không những năng suất đạt cao mà giá khoai lang Hàn Quốc trên thị trường từ đầu năm đến nay luôn có chiều hướng gia tăng, gần gấp đôi so với năm trước Ảnh:Vietnamnet |
Hàng về Việt Nam được đóng gói thành từng túi 0,5kg hoặc 1kg/túi, chị em mua về có thể nướng, luộc, hấp hay chiên tùy thích, rất tiện chứ không như khoai lang Nhật chỉ có loại hấp sẵn duy nhất. Thường khách đến ăn khoai toàn là khách quen, cứ đặt mua 2-3kg/lần. Theo đó, trung bình mỗi tuần lượng khoai Hàn bán ra ước tính được từ 2,5-3 tạ
Hiện nay,các cửa hàng nhập khoai lang về bán đã được hơn hai tháng mà vẫn chưa hết hot, hàng nhập về lần nào cũng chỉ đủ trả cho khách đã đặt, hầu như không bao giờ có sẵn để phục vụ khách mua lẻ
Khoai lang Hàn Quốc củ to và tròn Ảnh: Dantri |
“Mới đầu tôi cũng thấy thắc mắc vì khoai Hàn đắt tương đương với khoai Nhật. Song hỏi khách thì mới biết, họ chọn mua khoai Hàn nhiều vì là khoai sống, về có thể chế biến được đủ kiểu, trong khi khoai Nhật hấp sẵn rồi mà ăn mãi khoai hấp cũng chán”, chị Trần Phương Nhung chia sẻ với báo Vietnamnet
Theo tâm lý của các chị em giá khoai lang Hàn Quốc so với khoai lang Việt thì đắt, nhưng so với các loại hàng ngoại, nhất là hoa quả ngoại, thì không đắt. Vậy các chị em nội trợ thường xuyên mua về hấp hoặc nướng cho gia đình ăn sáng, hoac bỏ mấy củ khoai vào lò nướng cho gia đình ăn trừ bữa luôn, đỡ phải nấu cơm mà ai cũng thích.
Tuy có giá đắt ở Việt Nam nhưng theo chia sẻ của chị Hoàng Thị Mai hiện đang sinh sống tại tỉnh Jeju, Hàn Quốc trên báo Dân trí cho biết: “Hiện nay, ở Hàn Quốc, khoai lang có 3 loại là khoai bở, khoai mật và khoai lòng tím. Khách hàng có nhu cầu có thể mua trực tiếp ở ruộng hoặc trong các siêu thị cũng đều có. Nếu mua khoai trong siêu thị thì sẽ có bao bì đẹp và nhãn mác đầy đủ”.
Chị mai cho biết thêm: “Vào vụ khoai, mua 10 kg trong siêu thị giá chỉ có khoảng 45.000 đồng/kg, nếu mua ngoài ruộng còn rẻ hơn nhiều. Nếu mua ít thì giá sẽ khoảng 60.000 đồng/kg.”
“Mình cũng cũng cảm thấy khá bất ngờ khi nó trở thành cơn sốt ở Việt Nam. Bởi về cơ bản, luộc hoặc nướng lên, khoai lang bở Hàn Quốc ăn giống như bên Việt Nam mình không khác gì, không đến mức đặc sắc như nhiều người đồn đại”, chị Mai ngạc nhiên cho biết.
Kiều Trang (T/h)