+Aa-
  Zalo

  Dự án khu nghỉ dưỡng Cầu Cau 1.500 tỷ đồng của Cienco4 giờ ra sao?

  (ĐS&PL) - Dù được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2017, tuy nhiên mới đây nhất, theo cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng, Cienco4 cho biết Dự án vẫn đang triển khai công tác đền bù GPMB và công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 1.

  Tập đoàn Cienco4 vốn nổi tiếng là một trong những nhà đầu tư/nhà thầu xây lắp giao thông lớn nhất hiện nay khi đang trúng thầu hàng loạt gói thầu lớn tại các dự án: cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu, Phan Thiết - Dầu Giây và là một trong 5 nhà đầu tư góp vốn triển khai dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt; cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ…

  Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, luỹ kế từ đầu năm, Cienco4 ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.976 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 168,3 tỷ đồng, lần lượt tăng 48% và 153% so với cùng kỳ năm trước.

  Dù kinh doanh khả quan nhưng Cienco4 vẫn không hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm, đồng thời dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong năm 2022 lại âm hơn 23 tỷ đồng.

  Về cơ cấu nguồn vốn, tổng nợ vay của Cienco4 cuối quý IV/2022 là 3.547 tỷ đồng, trong vay và nợ thuê tài chính dài hạn chiếm tỷ trọng lớn với 2.425 tỷ đồng. Nợ phải trả của công ty ở mức 5.934 tỷ đồng, tương ứng cao gấp hơn 2,3 lần vốn chủ sở hữu.

  Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng tăng cao, khó huy động vốn qua kênh trái phiếu, Cienco4 đang cấp tập chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng nhằm tăng vốn điều lệ. Cụ thể C4G sẽ tổ chức phát hành 112,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1, đồng nghĩa mỗi cổ đông sở hữu 2 cổ phiếu cũ sẽ được quyền mua 1 cổ phiếu mới. Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 11% so với thị giá C4G chốt phiên ngày 3/3 là 11.200 đồng/đơn vị.

  Dự kiến, C4G sẽ thu về hơn 1.123 tỷ đồng cho đợt phát hành cổ phiếu lần này. Với số tiền nhận được, công ty dự định sử dụng để tăng vốn điều lệ nhằm mục đích tăng quy mô vốn hoạt động của công ty. Sau phát hành, vốn điều lệ của Cienco4 sẽ được nâng từ hơn 2.247 tỷ đồng lên hơn 3.371 tỷ đồng.

  Theo kế hoạch, thời hạn đăng ký mua cổ phiếu C4G là giai đoạn 7/4 - 28/4/2023. Thời gian chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu là giai đoạn 7/4 - 25/4/2023.

  Đáng chú ý, bản cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng của Cienco4 đã hé lộ tiến độ của dự án khu nghỉ dưỡng Cầu Cau (Nghệ An).

  79doichethanhchuonghuthongioitre
  Ảnh minh họa.

  Theo tìm hiểu của PV, dự án Cầu Cau có tổng mức đầu tư 1.532 tỷ đồng, quy mô 370,33 ha. Năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 (gọi tắt là Cienco4) đầu tư, xây dựng dự án khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng cầu Cau (gọi là DA cầu Cau) nằm trên địa bàn 2 xã Thanh An và Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương.

  Báo cáo thường niên năm 2018 của Cienco4 cho thấy dự án Cầu Cau thời điểm đó đã có quyết định duyệt điều chỉnh phương án bồi thường Giải phóng mặt bằng (GPMB) và chấp thuận sử dụng kinh phí dự phòng để phục vụ công tác GPMB đợt 1 của HĐQT. Cienco4 cho biết dự án trong năm 2019 sẽ trả kinh phí GPMB đợt 1 (6,18 tỷ đồng) và triển khai thi công một số hạng mục như cổng chào, nhà hàng, khách sạn, nhà ở nhân viên, khu điều chỉnh.

  Tuy nhiên, cho đến tháng 7/2019, Cienco 4 mới thỏa thuận đền bù, bồi thường GPMB với các hộ dân được 25,8 ha/285 ha diện tích đất (đạt 9,04%) nhưng chưa chi trả cho người dân, hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Điều này dẫn đến tiến độ thực hiện xây dựng dự án giai đoạn 1 chậm so với tiến độ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp. Đây là thông tin được công bố trong buổi khảo sát của ông Thái Thanh Quý (thời điểm đó là Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An) tại Dự án Cầu Cau.

  Cũng tại buổi làm việc trên, lãnh đạo huyện Thanh Chương đề nghị nếu nhà đầu tư không chi trả tiền bồi thường GPMB, không triển khai dự án thì UBND tỉnh thu hồi và kêu gọi nhà đầu tư khác vào khảo sát, thực hiện dự án.

  Tiến độ chậm chạp của dự án Cầu Cau cũng được thể hiện trong báo cáo thường niên năm 2019, 2020 của Cienco4. Trong hai năm liên tiếp, doanh nghiệp chỉ cho biết dự án đang trong quá trình hoàn thành công tác GPMB và các thủ tục liên quan để triển khai đầu tư giai đoạn 1.

  Sau đó, vào năm 2021, Cienco 4 cho biết UBND tỉnh Nghệ An đã có chủ trương chấp thuận gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Doanh nghiệp dự kiến sẽ khởi công xây dựng giai đoạn 1 dự án trong quý 2/2022.

  Dù được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2017, tuy nhiên mới đây nhất, theo cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng, Cienco4 cho biết Dự án vẫn đang triển khai công tác đền bù GPMB và công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 1. Dự kiến bàn giao các khu biệt thự nghỉ dưỡng của giai đoạn 1 trong năm 2023.  

  PV

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/du-an-khu-nghi-duong-cau-cau-1-500-ty-dong-cua-cienco4-gio-ra-sao-a568456.html
  Trước thềm tăng vốn, ai đang sở hữu Cienco 4?

  Trước thềm tăng vốn, ai đang sở hữu Cienco 4?

  Chuẩn bị phát hành 112,3 triệu cổ phiếu ra thị trường để tăng vốn điều lệ, nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi ai hiện đang sở hữu Cienco4 – đại gia có thương hiệu trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư các công trình BOT trên cả nước.

  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Trước thềm tăng vốn, ai đang sở hữu Cienco 4?

  Trước thềm tăng vốn, ai đang sở hữu Cienco 4?

  Chuẩn bị phát hành 112,3 triệu cổ phiếu ra thị trường để tăng vốn điều lệ, nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi ai hiện đang sở hữu Cienco4 – đại gia có thương hiệu trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư các công trình BOT trên cả nước.