K?ểu trồng rau “Thạch Sanh” đang được nh?ều ngườ? áp dụng để có nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho g?a đình hàng ngày.
Tá? s?nh từ gốc, thân
Mớ? đây, trên các d?ễn đàn, mạng xã hộ? xôn xao ch?a sẻ thông t?n về cách trồng rau “Thạch Sanh”. Theo đó, các bà nộ? trợ chỉ cần mua rau một lần và có thể tá? s?nh chúng bằng cách rất đơn g?ản như: cắt gốc đem ngâm vào chậu nước hay đem trồng dướ? đất, một thờ? g?an sau gốc rau phát tr?ển thành cây rau và có thể cắt rau ăn bình thường.
Đơn cử như, cách trồng hành tươ? “Thạch Sanh” sẽ g?úp các bà nộ? trợ không bao g?ờ lo hết hành mỗ? kh? cần dùng để nấu món ăn. Theo cách này, chúng ta chỉ cần mua 3-4 nhánh hành tươ? vẫn còn rễ về, lấy dọc hành dùng bình thường nhưng g?ữ lạ? một ít ngọn và phần rễ. Sau đó, cho một một ch?ếc ly thủy t?nh chứa nước (có thể tận dụng những ch?ếc ly thủy t?nh cũ, bỏ không dùng tớ?) và đặt ở nơ? có ánh sáng. Chỉ và? ngày sau, nhánh hành đã bị cắt mất phần dọc hành sẽ bắt đầu mọc ra xanh tươ? hơn.
Kh? thu hoạch, cắt phần thân, phần gốc g?ữ lạ?... rồ? cắm và cốc, hộp, một thờ? g?an sau lạ? có rau ăn t?ếp.
Cứ thế, chỉ cần cắt phần ngọn cần dùng và để lạ? hành trong ly nước, các bà nộ? trợ sẽ không còn lo th?ếu hành lá cho bữa ăn của g?a đình mình.
Thành v?ên một d?ễn đàn nhận xét: “Vớ? cách trồng này, một thờ? g?an sau chúng ta nên thay gốc hành cũ bằng gốc hành mớ? để hành lên được mập và lớn nhanh hơn”.
Tương tự, trên các trang mạng cũng mách cách trồng rau “Thạch Sanh” có thể áp dụng cho rất nh?ều loạ? như: rau cần tây, cả? bó xô?...
Vớ? những loạ? rau này, các bà nộ? trợ cũng có thể cắt phần thân để nấu ăn còn phần gốc g?ữ lạ? để trồng. Tuy nh?ên, thay vì cho vào ly nước như cách trồng hành, gốc cần tây và cả? bó xô? sẽ được ngâm trong nước ấm một ngày một đêm rồ? đem trồng trong đất.
Trồng một thờ? g?an, rau sẽ cho thu hoạch
Bà nộ? chợ cần chuẩn bị chậu trồng cây từ ch?ếc lon sữa bột có đục lỗ ở dướ? đáy lon để g?úp cây thoát nước. Sau đó, lấy gốc hành tây, cả? bó xô? trồng vào trong những ch?ếc lon đã được đổ đầy đất. Hàng ngày tướ? nước và để rau ra vị trí có ánh nắng mặt trờ? để cây hấp thụ ánh sáng tốt. Một thờ? g?an sau sẽ có cần tây sạch, cả? bó xô? sạch để ăn mà không phả? đ? mua.
Ăn hết... lạ? có
Cách trồng rau “Thạch Sanh” đang được mọ? ngườ? ch?a sẻ và áp dụng một cách rộng rã?, nhất là những bà nộ? trợ luôn muốn tìm cách để có nguồn rau sạch cho g?a đình.
Chị Trần Thu Hoà? ở Vương Thừa Vũ (Thanh Xuân, Hà Nộ?) cho hay: “Nhờ học được k?ểu trồng rau này mà g?a đình tô? g?ờ đã có một số loạ? rau sạch như cần tây, cả? bó xô?. R?êng vớ? hành tươ? thì tô? không phả? ra chợ mua nữa. Rau ăn hết lạ? có, chẳng khác gì... nồ? cơm Thạch Sanh!”.
K?ểu trồng rau “Thạch Sanh” đang được áp dụng một cách rộng rã?
Theo lờ? chị Hoà?, trồng rau “Thạch Sanh” không khó, mọ? ngườ? chỉ cần chăm chỉ một chút là sẽ g?úp g?a đình có một số loạ? rau sạch ăn hàng ngày.
Chị Nguyễn K?m Thoa ở đường Trần Thá? Tông (Cầu G?ấy) cũng thừa nhận, trồng rau “Thạch Sanh” tuy không thể cung cấp đủ nhưng cũng đang g?úp g?a đình chị có được một lượng rau sạch nhất định.
“K?ểu trồng này khá hay, không mất t?ền mua hạt g?ống, không mất t?ền mua vật tư. G?a đình tận dụng được những thứ như cốc, chén, lon sữa bột đã dùng hết để trồng”, chị Thoa cho hay.
Ngoà? những ưu đ?ểm trên, chị Thoa còn nhận định rằng những ch?ếc ly, ch?ếc cốc... rau trồng để bên cửa sổ, phòng khách có thể thay thế cho những chậu cảnh nhỏ cũng rất đẹp mắt.
“Tô? đang g?ớ? th?ệu cách trồng rau này cho các chị em trong g?a đình cũng như bạn bè đồng ngh?ệp trên cơ quan để mọ? ngườ? cùng thực h?ện”, chị Thoa nó? thêm.
Ch? Ch? (Theo vef.vn)