+Aa-
  Zalo

  ĐH Đại Nam: Hành trình 12 năm gian truân và kiêu hãnh

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Cách đây tròn 12 năm, ngày 14/11/2007, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cho phép Trường ĐH Đại Nam chính thức hoạt động và được tuyển sinh khóa đầu tiên.

  Cách đây tròn 12 năm, ngày 14/11/2007, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cho phép Trường ĐH Đại Nam chính thức hoạt động và được tuyển sinh khóa đầu tiên. Kể từ đó đến nay, ĐH Đại Nam chính thức lấy ngày 14/11 là ngày thành lập. TS. Lê Đắc Sơn là người giữ cương vị Chủ tịch HĐQT đầu tiên của Nhà trường.

  12 năm gian truân và kiêu hãnh

  Để có được quyết định lịch sử này, TS. Lê Đắc Sơn (nguyên 9 năm làm Tổng Giám đốc Ngân hàng VP Bank) đã cùng với 12 nhà khoa học bắt tay vào xây dựng Đề án thành lập trường dưới sự bảo trợ của Tổng hội Xây dựng Việt Nam. Sau gần 2,5 năm xây dựng các điều kiện cần và đủ, đảm bảo chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, giấy phép hoạt động, ĐH Đại Nam đã được Thủ tướng Chính phủ trao quyết định thành lập, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Quyết định công nhận.

  Bộ GD&ĐT trao Quyết định thành lập cho Trường ĐH Đại Nam.

  Hành trình 12 năm xây dựng và phát triển của Trường ĐH Đại Nam trải qua bao khó khăn, vất vả. Có những khoảng thời gian khó khăn, tưởng chừng như phải “dừng lại”. Tuy nhiên, chủ tịch HĐQT Lê Đắc Sơn cùng các cộng sự trong HĐQT, BGH và tập thể CBGV của Nhà trường đã vượt qua mọi khó khăn,  chinh phục những thử thách để tồn tại và phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay. 

  Ngày đầu tiên đi vào hoạt động chính thức, Nhà trường phải thuê trụ sở làm việc và giảng dạy cho sinh viên các khóa 1,2,3 tại tầng 4 tòa nhà Hesco (Nguyễn Trãi – Hà Đông – Hà Nội). Tuy nhiên, địa điểm này quá chật chội, nóng bức, chung đụng nên HĐQT đã quyết tâm chuyển trụ sở về 56 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội dù điều kiện tài chính lúc đó vô cùng khó khăn - thu không đủ chi. Thế rồi, vừa đào tạo, vừa dốc công xây dựng, từ một mảnh đất chiêm trũng tại Hà đông (nay là số 1 phố xốm, quận Hà đông) tòa nhà 9 tầng đầu tiên đã được xây dựng;  hàng cây phượng vĩ  chạy dài theo khuân viên nhà trường cùng 12 dãy nhà ký túc xá và 3 dãy căng tin  phục vụ nơi ăn ở cho sinh viên cũng đồng thời được xây dựng xong, đủ đáp ứng những điều kiện tối thiểu để Đại Nam tự tin mở rộng quy mô đào tạo.

  Cơ sở chính khang trang, hiện đại của Trường ĐH Đại Nam.

  Chia sẻ với chúng tôi, TS. Lê Đắc Sơn cho biết: “Chỉ những cán bộ, giảng viên gắn bó từ những ngày đầu thành lập trường mới có thể thấm thía hết những khó khăn, vất vả mà Nhà trường đã trải qua và tự hào với những gì Đại Nam đã làm được ngày hôm nay.."

  Trường ĐH Đại Nam tại cơ sở 56 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân - Hà Nội.

  Bắt đầu từ năm 2015, các thế hệ sinh viên của ĐH Đại Nam có không gian học thuật và điều kiện học tập ổn định. Một môi trường học đường xanh - sạch - đẹp, đáp ứng nhu cầu học tập, nghỉ ngơi, thư giãn của thầy và trò là điều tiên quyết mà lãnh đạo Nhà trường giá nào cũng phải thực hiện. Từ chủ trương đó, khuôn viên vườn hoa cây cảnh liên tục được mọc lên và chăm chút đẹp lên mỗi ngày. Sân bóng, căng teen, ký túc xá sinh viên, thư viện, khu thực hành Dược, vườn cây thuốc, nhà thuốc Đại Nam, Trung tâm thực hành Tài chính ngân hàng và kế toán kiểm toán… dần dần được xây dựng hoàn thiện.

  Sinh viên Dược ĐH Đại Nam được học thực hành với hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay.

  Đặc biệt, trong 1 năm gần đây Khoa Du lịch đã khai trương 3 khách sạn thực hành cho sinh viên gồm khách sạn 3 sao ở Hà Nội, 4 sao ở Bắc Ninh và khách sạn 5 sao ở thành phố Đà Nẵng cho sinh viên vừa học lý thuyết vừa thực hành nghiệp vụ.

  Sinh viên Khoa Du lịch học thực hành nghiệp vụ tại Khách sạn thực hành 5 sao Rosamia Đà Nẵng.

  Mọi nỗ lực về cơ sở vật chất chính là để đáp ứng tốt nhất cho sự gia tăng nhanh chóng của các cấp học, ngành học và số lượng sinh viên, học viên theo học tại trường…” TS. Lê Đắc Sơn nhấn mạnh.

  Chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên

  “Có bột mới gột nên hồ”. Năng lực của đội ngũ cán bộ, giảng viên chính là điểm chốt quyết định đến chất lượng giáo dục đại học trong thời kỳ cách mạng 4.0. Nhận thức được điều đó, ĐH Đại Nam luôn chú trọng phát triển, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên. Trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, ĐH Đại Nam có sự gia tăng nhanh chóng về đội ngũ cán bộ, giảng viên cơ hữu. Nhiều cán bộ giảng viên của Nhà trường được đào tạo từ các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Úc, Singapore...

  Qua 12 năm xây dựng và phát triển, ĐH Đại Nam có sự gia tăng mạnh mẽ về đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhân viên.

  Chia sẻ với chúng tôi, TS. Lương Cao Đông – Hiệu trưởng cho biết: “Với ĐH Đại Nam, sự tự hào không chỉ về con số và chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên mà là tấm lòng, sự tâm huyết và tình yêu thương giành cho sinh viên, đúng như lời Chủ tịch nhà trường đã căn dặn: “Điều gì có hại đến người học dù nhỏ nhất cũng kiên quyết không làm. Việc gì tốt nhất cho người học thì hết lòng hết sức”…”

  Cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định:“Ở đâu có tình yêu thương, ở đó có sức mạnh - phương châm hành động đó đã góp phần làm nên thương hiệu của ĐH  Đại Nam hôm nay…”

  Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và tâm huyết.

  Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

  Xác định hoạt động nghiên cứu khoa học là đặc biệt quan trọng trong hoạt động đào tạo của đội ngũ cán bộ giảng dạy và sinh viên, Đại Nam luôn chú trọng vào hoạt động nghiên cứu Khoa học - Công nghệ và coi đó là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Nhà trường. Hàng năm, trường đều tổ chức các Hội nghị khoa học có chất lượng cho sinh viên và giảng viên.

  ĐH Đại Nam đặc biết chú trọng hoạt động hợp tác đào tạo quốc tế.

  Trong thời đại hội nhập như hiện nay, hợp tác đào tạo với các trường đại học ở các quốc gia trong khu vực Asean và rộng hơn nữa là hoạt động quan trọng của một trường đại học. Nắm bắt được tầm quan trọng đó, hoạt động hợp tác đào tạo quốc tế được ĐH Đại Nam chú trọng với nhiều chương trình hợp tác quốc tế được ký kết hàng năm.

  “ĐH Đại Nam đã và đang thực hiện hợp tác đào tạo quốc tế với nhiều trường đại học lớn tại Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn quốc, Malayxia, Philipin, Đài Loan... Bên cạnh đó, trường còn thường xuyên tổ chức các hội thảo quốc tế; đào tạo tiếng Nhật miễn phí cho sinh viên, tuyển lưu học sinh đến học các chuyên ngành đào tạo của nhà trường. Hiện tại, ĐH Đại Nam đang có hơn 100 lưu học sinh Trung Quốc, Lào, Campuchia… đang theo học”, thầy Nguyễn Việt Anh – Phó Hiệu trưởng cho biết.

  ĐH Đại Nam đã tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc tế.

  Trường đại học đầu tiên đưa Kỹ năng mềm thành môn học chính khóa

  Kiến thức chuyên ngành trong trường đại học là yếu tố CẦN giúp sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, để thành công và vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, người trẻ cần phải có kỹ năng mềm, đó là yếu tố ĐỦ để làm việc và thành công.

  Trường đại học đầu tiên đưa Kỹ năng mềm thảnh môn học chính khóa.

  Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, năm 2013, Ban giám hiệu Trường ĐH Đại Nam đã giao cho Khoa Quản trị Kinh doanh xây dựng và áp dụng giảng dạy Bộ môn Kỹ năng mềm thông qua các hoạt động trải nghiệm thiết thực, bổ ích của Trại huấn luyện kỹ năng mềm.

  “Để thành công, các em cần phải có kiến thức chuyên ngành tốt, có trình độ ngoại ngữ giỏi và thành thục về các kỹ năng mềm. Các kỹ năng mềm học được trong trường đại học sẽ trở thành tiền đề quan trọng cho việc hình thành kỹ năng làm việc, kỹ năng sống giúp các em kiến tạo sự nghiệp vững vàng trong tương lại…”, TS. Lê Thị Thanh Hương – Phó Hiệu trưởng nhận định.

  Sinh viên ĐH Đại Nam đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh THPT.

  Trường đại học đầu tiên ở miền Bắc áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC

  Cùng với kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và công nghệ thông tin, tiếng Anh là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí quan trọng và ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Vì lý do đó, Trường ĐH Đại Nam đặc biệt coi trọng việc đào tạo tiếng Anh cho sinh viên. ĐH Đại Nam là một trong những trường đại học đầu tiên ở miền Bắc áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC từ 450 - 600 điểm.

  ĐH Đại Nam là một trong những trường đại học đầu tiên ở miền Bắc áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC từ 450 - 600 điểm.

  Trường đại học duy nhất giáo dục nhân cách sinh viên thông qua các hoạt động phong trào, cộng đồng

  Nếu thanh xuân là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của cuộc đời thì 4 năm, 5 năm học đại học là khoảng thời gian tuyệt với nhất của thanh xuân. Bên cạnh hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, tham gia các hoạt động phong trào – tình nguyện trong trường đại học giúp sinh viên phát triển toàn diện và hoàn thiện nhân cách. Giáo dục con người toàn diện là phương châm của ĐH Đại Nam ngay từ những ngày đầu thành lập.

  Thầy trò ĐH Đại Nam tham gia chương trình truyền hình trực tiếp Cất cánh tháng 7 với chủ đề Đừng chết trong rác thải nhựa.

  Cô Nguyễn Thị Thúy – Bí thư Đoàn trường chia sẻ: “Các hoạt động phong trào suốt 12 năm qua luôn nỗ lực hướng tới mục tiêu thay đổi tư duy, hoàn thiện nhân cách cho sinh viên thông qua các sự kiện mang đậm ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc. Bên cạnh đó, Nhà trường còn tổ chức rất nhiều cuộc thi nhằm tìm kiếm và khai thác tài năng của sinh viên. Nhiều chương trình giúp sinh viên nâng cao tinh thần đồng đội, phát triển kỹ năng, tạo môi trường giao lưu và rất nhiều hoạt động đoàn thể ảnh hưởng sâu sắc tới cộng đồng đất nước…”

  Sinh viên ĐH Đại Nam xuống đường "Vì Hà Nội trong lành".

  Công tác phong trào đã hỗ trợ đắc lực cho hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu và uy tín giúp ĐH Đại Nam có chỗ đứng vững chắc như ngày hôm nay. 

  Một trong số ít trường đại học hoàn thành Kiểm định chất lượng giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn mới của Bộ

  Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường ĐH Đại Nam đã chủ trương khẳng định uy tín và thương hiệu bằng chất lượng đào tạo học đi đôi với hành, gắn đào tạo với thực tế và nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội. Bên cạnh việc từng bước đầu tư cơ sở vật chất; xây dựng chương trình đào tạo cập nhật, hiện đại; tuyển chọn đội ngũ cán bộ, giảng viên tinh hoa; xây dựng môi trường học tập chuyên nghiệp, hiện đại và năng động giúp người học phát triển toàn diện, Trường ĐH Đại Nam đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm định chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

  Dưới sự chỉ đạo của Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu và sự quyết tâm, đồng lòng của tập thể cán bộ, giảng viên trong trường, tháng 6/2019  trường đã hoàn thiện Báo cáo tự đánh giá báo cáo Bộ và được phép ký hợp đồng Đánh giá ngoài cơ sở giáo dục với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

  Hoàn thành Kiểm định chất lượng giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT.

  ĐH Đại Nam đã thực hiện kiểm định với bộ 25 tiêu chuẩn gồm 111 tiêu chí, được phân làm 4 mục: Đảm bảo chất lượng về chiến lược; Đảm bảo chất lượng về hệ thống; Đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng và Kết quả hoạt động. Bằng tất cả sự nỗ lực, Đại Nam đã hoàn thành quy trình kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT.

  Thay cho lời kết

   “Có công mài sắt có ngày nên kim” và “ở đâu có ý chí, ở đó có con đường” - những câu nói vàng ngọc đó luôn là kim chỉ nam cho hành động của đội ngũ lãnh đạo và toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên của Nhà trường. Hành động không mệt mỏi, hành động thật sự đã đem lại  những kết quả tốt đẹp  cho ĐH Đại Nam hôm nay, được ghi nhận của Nhà nước và xã hội: Bằng khen Thủ tướng chính phủ, của Bộ GD&ĐT; Cờ thi đua thành tích tiêu biểu xuất sắc giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT và các giải thưởng danh giá khác. Và đặc biệt, năm 2019, đúng dịp kỷ niệm 12 năm thành lập trường, ĐH Đại Nam vinh dự đón nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng của Hội đồng kiểm định chất lượng quốc gia. 

  Suốt 12 năm qua, Trường ĐH Đại Nam luôn nỗ lực phát huy tối đa năng tiềm lực, tính sáng tạo, tự chủ của mọi cá nhân đang công tác và giảng dạy tại trường. Trường hoạt động theo tôn chỉ đề cao chất lượng đào tạo, phù hợp với học phí của người học. Mục tiêu của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực theo định hướng ứng dụng, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phồn thịnh.

  Thu Hòe

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dh-dai-nam-hanh-trinh-12-nam-gian-truan-va-kieu-hanh-a300710.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan