+Aa-
  Zalo

  Đề thi minh họa THPT quốc gia 2019 dễ hay khó?

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố bộ đề minh họa của kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nhiều học sinh và giáo viên phấn khởi, đánh giá đề minh họa năm nay nhẹ nhàng, vừa sức.

  Sau khi Bộ GD-ĐT công bố bộ đề minh họa của kỳ thi THPT quốc gia 2019, nhiều học sinh và giáo viên phấn khởi, đánh giá đề minh họa năm nay nhẹ nhàng, vừa sức.

  Cụ thể, đa phần các em học sinh đều cho rằng, đề thi minh họa của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 không quá khó như hình dung trước đó, vì phần kiến thức lớp 10, 11 khá ít nên người học giảm được áp lực tâm lý. Ngoài ra, việc công bố sớm đề thi minh họa cũng khiến cho học sinh giảm bớt áp lực, giúp phân bổ thời gian ôn tập.

  Theo báo Dân Trí, nhận định về đi thi môn Toán, thầy giáo Nguyễn Quốc Chí cho rằng, với bộ môn Toán nhìn vào đề ta có thể thấy ngay được đề thi năm nay đúng như Bộ GD&ĐT đã công bố phần kiến thức vào chương trình lớp 12 . Đề thi năm nay không khó hơn đề năm trước. Cụ thể là hợp lý hơn rất nhiều về kiến thức và phân bố thời gian hợp lý để học sinh thực hiện bài thi

  Đề năm nay phân hóa rõ ràng từ câu hỏi số 40. Trong 30 câu đầu tiên bao trọn kiến thức cơ bản của môn Toán THPT. Vậy học sinh có ý thức trong việc học tập ôn luyện hoàn toàn có khả năng đạt 60% điểm bài thi một cách không khó khăn.

  Theo thầy Chí, đề thi năm nay sẽ phân hóa tốt hơn giữa nhóm học sinh trung bình khá và giỏi.

  Với bộ môn Văn, cô Phạm Thu Phương cho rằng, đề bài này không chỉ đòi hỏi học sinh vừa nắm chắc kiến thức mà còn cần có những đánh giá sâu sắc, nhìn nhận tỉ mỉ mới có thể xử lí được đề bài trên. Với đề minh họa trên, câu hỏi nghị luận văn học sẽ phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh.

  Nhìn chung với đề bài này, học sinh muốn làm tốt không chỉ cần nắm vững những kiến thức cơ bản, thành thạo kĩ năng tạo lập văn bản nghị luận văn học mà còn cần phải tư duy tổng hợp để bài viết chính xác và phong phú.

  Đa phần các em học sinh đều cho rằng, đề thi minh họa của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 không quá khó như hình dung trước đó. Ảnh minh họa

  Trong khi đó, trả lời báo VOV, cô Nguyễn Thị Mai, Tổ trưởng tổ Địa lý, Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) cho rằng, đề thi tham khảo môn Địa lý năm nay rất hay và có sự phân hóa rõ ràng giúp đảm bảo được cả 2 mục đích xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng.

  Kiến thức đề yêu cầu chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, chỉ 4 câu thuộc kiến thức lớp 11 và không có nội dung lớp 10. Bố cục đề như vậy sẽ giúp học sinh bớt căng thẳng. Bên cạnh đó, việc tối giản các phần khó về tự nhiên, tăng cường số lượng câu về kỹ năng giúp học sinh cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc lên kế hoạch ôn tập. Sự xuất hiện của các nội dung liên quan đến biển đảo cũng làm đề thi tham khảo thêm thú vị và gần gũi hơn.

  Tuy nhiên, theo cô Nguyễn Thị Mai, học sinh không nên chủ quan vì đây chỉ mới là đề thi tham khảo.

  Đánh giá về đề thi minh họa, trả lời báo Gia đình & Xã hội, ThS Nguyễn Quỳnh Mai- thành viên Hội đồng giáo dục (Hệ thống Giáo dục HOCMAI), đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình THPT và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, số câu hỏi lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85% - 90%). Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ (không quá 10%/1 môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10). Riêng môn Toán có xuất hiện câu hỏi có liên quan đến kiến thức lớp 10 (câu 49).

  Theo ThS Quỳnh Mai, so với đề thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi tham khảo năm nay được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều vào mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Số câu hỏi dễ và câu hỏi lí thuyết (nhận biết và thông hiểu) tăng lên, số câu vận dụng cao giảm đi chỉ còn chiếm khoảng 10% (khoảng 4 câu) và đồng thời có sự giảm về độ khó của các câu hỏi này so với đề thi 2018.

  Đặc biệt, việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới. Với đề thi như vậy, thí sinh học ở mức trung bình- khá không khó để có thể đạt 6,7 điểm/1 môn thi.

  Tuy nhiên, ThS Quỳnh Mai cũng nhấn mạnh, đây mới chỉ là đề thi mang tính chất tham khảo để học sinh hình dung được sơ bộ về hình thức của một đề thi thật đồng thời có thêm thông tin để phục vụ việc ôn tập.

  Hoàng Yên (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/de-thi-minh-hoa-thpt-quoc-gia-2019-de-hay-kho-a254229.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan