+Aa-
  Zalo

  Đảng Dân chủ ráo riết đẩy mạnh điều tra, quyết luận tội Tổng thống Trump trước Giáng sinh

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Đảng Dân chủ đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu luận tội trước kỳ Giáng sinh, biến ông Trump trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

  Đảng Dân chủ đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu luận tội trước kỳ Giáng sinh, biến ông Trump trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

  Theo The Hill, các động thái gần đây của đảng Dân chủ cho thấy họ đang dần kết thúc giai đoạn điều tra và chuyển sang giai đoạn mới là điều trần công khai và luận tội.

  Các nhà điều tra Quốc hội, dẫn đầu là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff dường như đã hoàn tất việc lấy lời khai từ các quan chức chính quyền Trump hiện tại hoặc đã mãn nhiệm. Vài ngày tới, họ sẽ công bố một tài liệu hàng nghìn trang ghi lại lời khai của các nhân chứng.

  Theo kế hoạch, trong tuần tới, đảng Dân chủ sẽ bắt đầu phiên điều trần công khai đầu tiên được truyền hình trực tiếp trên truyền hình với sự tham gia của 3 quan chức ngoại giao Mỹ, những người được cho là sẽ đưa ra các thông tin bất lợi với Tổng thống Trump.

  Đảng Dân chủ ráo riết đẩy mạnh điều tra, quyết luận tội Tổng thống Trump trước Giáng sinh. Ảnh: Reuters

  Dân biểu Denny Heck, một thành viên của Ủy ban Tình báo cho rằng Hạ viện cần đặt ra mục tiêu rõ ràng mà ở đây là luận tội trước Giáng Sinh.

  "Đây là một lịch trình khó khăn nhưng có thể thực hiện được", ông này nói.

  Các phiên điều trần công khai sẽ bắt đầu vào ngày 13/11 với sự xuất hiện của quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và phó trợ lý ngoại trưởng George Kent. Tới ngày 15/11, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch sẽ ra làm chứng.

  Vietnamnet cho biết, trong lịch sử, Hạ viện Mỹ đã 3 lần chính thức theo đuổi luận tội. Hai tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton đã bị luận tội nhưng được tha bổng trong các phiên xử ở Thượng viện. Người thứ 3 – Nichard Nixon – đã từ chức khi mọi chuyện trở nên rõ ràng là ông sẽ bị Hạ viện luận tội và bị Thượng viện phế truất.

  Ngay sau quyết định của Hạ viện, Tổng thống Trump lên mạng xã hội Twitter lên án cuộc điều tra luận tội là "cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ". Trước đó ít giờ, ông tố cuộc điều tra là "lừa đảo" và có thể làm tổn thương thị trường chứng khoán Mỹ.

  Tuổi trẻ cho biết, cựu Phó Tổng thống Biden hiện là ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ, người có thể trở thành đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau.

  Tổng thống Trump đã phủ nhận và cáo buộc Đảng Dân chủ vẫn còn cay cú nên muốn đảo ngược chiến thắng bất ngờ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

  Cho đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ của những người Cộng hòa trong quốc hội.

  Vũ Đậu(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dang-dan-chu-rao-riet-day-manh-dieu-tra-quyet-luan-toi-tong-thong-trump-truoc-giang-sinh-a300217.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan