+Aa-
  Zalo

  Cựu Thủ tướng Yingluck bị tòa án tối cao Thái Lan truy nã

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Do không xuất hiện tại buổi xét xử cuối cùng hôm 25/8, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị Tòa án tối cao nước này ra quyết định truy nã.

  Do không xuất hiện tại buổi xét xử cuối cùng hôm 25/8, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị Tòa án tối cao nước này ra quyết định truy nã.

  Bà Yingluck, 50 tuổi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống chính trị. Bà bắt đầu bị xét xử từ tháng 3/2015 và phải đối mặt với án tù 10 năm nếu bị kết tội trong vụ án liên quan đến chương trình trợ giá gạo mà bà khởi xướng khi còn tại nhiệm gây tổn thất hàng tỉ USD.

  Ngoài ra bà Yingluck còn phải đối mặt với 15 cáo buộc như cấp hộ chiếu cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, can thiệp quá mức vào cải tổ quân đội, hỗ trợ bất hợp pháp cho những người bị truy tố về tội phạm chính trị...

  "Bà ấy có thể đã bỏ trốn", Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nói với các phóng viên khi ông rời khỏi một cuộc họp ở Bangkok.

  Bà Yingluck không xuất hiện tại phiên tòa. Ảnh: Getty

  Norrawit Lalaeng, luật sư của bà Yingluck nói rằng sáng hôm nay (25/8), những người thân cận thông báo rằng nữ cựu Tổng thống bị "mất cân bằng về tai" và không thể tham dự phiên toà. Luật sư này khẳng định mình không biết thân chủ có còn ở trong nước hay không trong khi người phát ngôn của bà Yingluck từ chối bình luận.

  "Chúng tôi nghĩ rằng bị đơn đang bỏ trốn hoặc đã trốn chạy", tuyên bố của một thẩm phán Tòa án Tối cao cho biết. Tòa đã ra quyết định hoãn việc công bố bản án cuối cùng vào ngày 27/9 tới đây.

  Anh trai của bà Yingluck cũng là cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006 và hiện đang lưu vong để tránh những cáo trạng tham nhũng.

  Vào ngày hôm qua (24/8), Yingluck Shinawatra đã kêu gọi những người ủng hộ bà hãy theo dõi tại nhà thay vì đến trước tòa án tối cao. Bà viết trên Facebook: “Tôi muốn những người quan tâm và ủng hộ tôi không tới tòa án vào ngày mai mà hãy theo dõi phiên tòa tại nhà để tránh các vấn đề không mong muốn”.

  Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia Thái Lan (NCPO) ước tính khoảng 2.000-3.000 người ủng hộ bà Yingluck sẽ tập trung ở khu vực phía trước tòa án để theo dõi phiên tòa. 3.600 cảnh sát được điều động tới bảo vệ trật tự. Tuy nhiên, trên thực tế phiên tòa đã không diễn ra như kế hoạch ban đầu.

  Nếu bị kết tội, bà nữ cựu Thủ tướng sẽ có 30 ngày để khiếu nại, gửi bảo lãnh, Reuters cho hay.

  (Theo Reuters)
   
  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cuu-thu-tuong-yingluck-bi-toa-an-toi-cao-thai-lan-truy-na-a200043.html
  Sự kiện: Thế giới 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan