+Aa-
    Zalo

    “Công nghệ” làm chả cá kinh dị

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Nếu một người không quen sẽ khó tránh khỏi nôn oẹ bởi mùi tanh nồng bốc lên từ những mớ cá ươn thối bỏ lăn lóc trên nền đất, ruồi nhặng bu đầy để chuẩn bị làm chả.

    Mỗ? ngày, chợ trung tâm TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chế b?ến khoảng 1 tấn chả cá đưa đ? t?êu thụ ở các tỉnh, thành. Nếu chứng k?ến quá trình chế b?ến chả cá, chắc chắn a? cũng phả? rùng mình.

    Ngày 15/10, Ch? cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NLS-TS) Phú Yên cho b?ết 7 mẫu chả cá được lấy từ chợ trung tâm TP Tuy Hòa đưa đ? k?ểm ngh?ệm tạ? Trung tâm Chất lượng NLS-TS (Cục Quản lý chất lượng NLS-TS) đều có dư lượng urê vượt ngưỡng cho phép, 5/7 mẫu nh?ễm chất chloramphen?col - một loạ? kháng s?nh bị cấm sử dụng.

    Chế b?ến chả cá ngay trên nền chợ trung tâm TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

    “Công nghệ” làm chả k?nh dị

    Theo ông Nguyễn Duyên, Ch? cục trưởng Ch? cục Quản lý chất lượng NLS-TS Phú Yên, qua k?ểm tra 26 cơ sở chế b?ến chả cá ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa, không cơ sở nào bảo đảm đ?ều k?ện an toàn vệ s?nh thực phẩm.

    Ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa, dường như thông t?n chả cá nh?ễm chất cấm chưa đến ta? ngườ? t?êu dùng nên các quầy sạp vẫn nhộn nhịp mua bán. Tuy nh?ên, nếu một ngườ? không quen sẽ khó tránh khỏ? nôn oẹ bở? mù? tanh nồng bốc lên từ những mớ cá ươn thố? bỏ lăn lóc trên nền đất, ruồ? nhặng bu đầy để chuẩn bị làm chả. Một ngườ? làm thuê ở chợ cho b?ết đây là số cá chưa bán hết hôm qua, g?ờ gom lạ? để làm chả.

    Hầu hết các cơ sở chế b?ến chả cá ở đây được đặt ngay dướ? nền đất. Tạ? một đ?ểm làm chả cá đặt sát rãnh nước đen ngòm, những con cá ươn mềm nhũn được cắt bỏ phần bị hư, rửa sơ qua trong một thau nước đục ngầu như nước cống, sau đó vớt ra, lóc lấy thịt đưa vào cố? xay. Nhìn ruồ? nhặng bu đầy mớ cá mớ? rửa và số vừa xay xong, chúng tô? không khỏ? lợm g?ọng.

    Tạ? một đ?ểm làm chả cá được đặt ngay cạnh đường, nước rửa cá tràn xuống đất thành vũng. Xe cộ đ? lạ? làm nước văng tung tóe vào cả mớ thịt cá vừa được lóc xong. Thỉnh thoảng, ngườ? làm dừng máy xay, dùng tay tát nước từ thau vào mớ thịt cá bị phủ một lớp váng đen do nước bẩn từ đường văng vào.

    Công đoạn ướp tẩm phụ g?a còn đáng ngạ? hơn. Thịt cá sau kh? xay nhuyễn được trộn vớ? một loạ? hóa chất màu trắng cùng vớ? muố?, ớt, bột ngọt và ép thành bánh. Đến ch?ều, số chả cá này nếu không được bán hết sẽ được ch?ên vàng để bỏ mố? cho những ngườ? bán bún, bánh canh chả cá...

    Kh? chúng tô? hỏ? về loạ? bột trắng tẩm ướp trong chả cá, bà N.T.L, chủ một trong các cơ sở được lấy mẫu k?ểm ngh?ệm, cho rằng đó chỉ là g?a vị!?

    Ảnh hưởng ráng chịu!

    Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Ch? cục trưởng Ch? cục An toàn vệ s?nh thực phẩm tỉnh Phú Yên, chloramphen?col và urê là các hóa chất, kháng s?nh bị cấm sử dụng trong bảo quản, chế b?ến thực phẩm vì tác hạ? ngh?ệm trọng, lâu dà? đến sức khỏe ngườ? sử dụng.

    Đặc b?ệt, chất chloramphen?col gây ức chế tủy xương, suy g?ảm bạch cầu, t?ểu cầu, hồng cầu, làm th?ếu máu, kháng thuốc kháng s?nh... “Ha? chất này được đưa vào từ khâu bảo quản cá hay chả cá thì các cơ quan chức năng chưa xác định và cần phả? làm rõ” - ông Tâm khẳng định.

    Ông Tâm cho rằng vớ? v?ệc có chất cấm trong chả cá cũng như không bảo đảm an toàn vệ s?nh thực phẩm ở cả 26 cơ sở chế b?ến chả cá ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa, ông đã k?ến nghị đình chỉ hoạt động tất cả cơ sở này, đồng thờ? xử phạt các cơ sở v? phạm.

    “Đã quy định rồ?, không đủ đ?ều k?ện an toàn thực phẩm thì không được đưa ra thị trường. Nếu để tình trạng này t?ếp d?ễn thì v?ệc ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào” - ông Tâm lo ngạ?.

    Tuy nh?ên, ông Nguyễn Duyên lạ? đưa ra quan đ?ểm hoàn toàn khác: “Đúng là vớ? những sa? phạm này thì đã đủ đ?ều k?ện để đình chỉ hoạt động nhưng hầu hết họ là ngườ? nghèo, đóng cửa cơ sở thì làm gì để sống? Dẹp các cơ sở này là không được, có ảnh hưởng cũng phả? gắng chịu, cần thay đổ? dần nhận thức của họ”. 

    Đùn đẩy công bố kết quả k?ểm ngh?ệm

    Ông Nguyễn Văn Tâm cho b?ết ch?ều 15/10, Sở Y tế Phú Yên đã có văn bản k?ến nghị UBND tỉnh về v?ệc công bố kết quả k?ểm ngh?ệm các mẫu chả cá và sa? phạm của các cơ sở chế b?ến. Theo đó, v?ệc công bố phả? được g?ao cho Sở Nông ngh?ệp và Phát tr?ển nông thôn Phú Yên vì trước đó, sở này đã thành lập đoàn l?ên ngành k?ểm tra. “Hơn nữa, mặt hàng chả cá là do Ch? cục Quản lý chất lượng NLS-TS Phú Yên quản lý” - ông Tâm g?ả? thích.

    Trước đó, trong k?ến nghị gử? UBND tỉnh Phú Yên, Sở Nông ngh?ệp và Phát tr?ển nông thôn cho rằng Sở Y tế tỉnh phả? có trách nh?ệm công bố kết quả k?ểm ngh?ệm chả cá nh?ễm hóa chất cấm.

    Theo Ngườ? Lao Động

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-nghe-lam-cha-ca-kinh-di-a5182.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Lần theo dấu vết thật - giả của những bộ hồ sơ làm chế độ chất độc da cam (kỳ 3)

    Lần theo dấu vết thật - giả của những bộ hồ sơ làm chế độ chất độc da cam (kỳ 3)

    (ĐSPL) - 6 người làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đều nhận được quyết định hưởng trợ cấp... giả. Đằng sau câu chuyện này là gì và những ai liên quan đến toàn bộ diễn biến sự việc?

    Bưởi để 6-7 tháng có chứa chất độc hại?

    Bưởi để 6-7 tháng có chứa chất độc hại?

    Theo quan niệm của người tiêu dùng, ăn bưởi là “lành” nhất trong các loại hoa quả. Thế nhưng, không ít khách hàng phải giật mình, khi biết bưởi để đến 6-7 tháng vẫn tươi và hoang mang, lo lắng liệu loại quả “lành” nhất này có chứa hoá chất giúp tươi lâu?