+Aa-
    Zalo

    Công nghệ giúp vải thiều để 3 tháng vẫn tươi ngon

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Vải thiều được lấy ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) từ tháng 6, dù trải qua gần 3 tháng bảo quản đông lạnh nhưng cùi vải vẫn giữ được độ dẻo, bóc róc tay, mọng nước.

    (ĐSPL) - Vải thiều được lấy ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) từ tháng 6, dù trải qua gần 3 tháng bảo quản đông lạnh nhưng cùi vải vẫn giữ được độ dẻo, bóc róc tay, mọng nước. 

    Lô vải thiều được bảo quản bằng công nghệ CAS giới thiệu tại hội nghị tổng kết mùa vụ tiêu thụ diễn ra tại Bắc Giang ngày 14.8 khiến nhiều người ngạc nhiên.

    Vải thiều được lấy ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) từ tháng 6, dù trải qua gần 3 tháng bảo quản đông lạnh nhưng cùi vải vẫn giữ được độ dẻo, bóc róc tay, mọng nước. Khi ăn, cùi vải vẫn có độ ngọt sắc, thơm như khi ăn quả tươi.

    Quả vải đông lạnh sau khi để ra môi trường bình thường, lớp đá mỏng bọc quanh bắt đầu tan dần, lộ ra lớp vỏ tươi sáng. Khi bóc, vỏ vải vẫn có độ giòn róc như quả tươi hái từ trên cây.

    Dự án nghiên cứu quy trình bảo quản vải thiều bằng công nghệ CAS do Viện nghiên cứu Phát triển vùng, Bộ Khoa học - Công nghệ trực tiếp triển khai.

    Một lãnh đạo của Viện nghiên cứu Phát triển vùng cho biết, các nhà khoa học Việt Nam đã bước đầu thành công trong xây dựng hoàn thiện quy trình bảo quản vải thiều bằng công nghệ do Nhật Bản chuyển giao, hỗ trợ nghiên cứu. Năm 2014, quy trình này đã bảo quản thành công 10 tấn vải thiều để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

    Trong mùa vải năm 2015, Viện nghiên cứu Phát triển vùng đã thử nghiệm bảo quản 20 tấn vải thiều tươi. Ngoài xuất khẩu sang Nhật Bản, một phần số vải bảo quản thành công được gửi đi chào hàng tại thị trường Đức, Pháp và một số quốc gia châu Âu.

    Cũng theo vị lãnh đạo trên, ngoài mục tiêu xuất khẩu, công nghệ CAS sẽ là giải pháp kéo dài mùa vụ tiêu thụ vải thiều ở thị trường trong nước. Dự kiến trong năm tới, công nghệ này sẽ được chuyển giao cho một số doanh nghiệp để ứng dụng trên diện rộng.

    Giải thích vì sao quả vải vẫn tươi ngon, lãnh đạo Viện nghiên cứu Phát triển vùng, cho biết vải được bảo quản bằng công nghệ đông lạnh tươi. Khi chiếu xạ ở một môi trường nhất định, các tế bào quả vải được bảo vệ hoàn toàn. Sau khi thời gian rã đông, nghĩa là để ra ngoài điều kiện môi trường không khí bình thường, quả vải “hồi sinh” về màu sắc, chất lượng gần như vải tươi.

    Qua thống kê, sản lượng vải thiều của Bắc Giang năm 2015 đạt 195.000 tấn, có tổng doanh thu khoảng 2.900 tỉ đồng. Giá bán bình quân vải thiều năm nay đạt mức giá 15.000 đồng/kg, cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

    Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, ông Trần Quang Tấn cho biết, bình quân một kg vải tăng lên 1.000 đồng, người dân trồng vải ở địa phương này sẽ có thêm 118 tỉ đồng. Theo ông Tấn, nếu công nghệ CAS được ứng dụng rộng rãi trong bảo quản vải thiều thì giá trị quả vải sẽ tăng cao. Cũng theo đánh giá của nhiều nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp, trong tương lai nếu bảo quản được trong vòng 40 ngày, vải thiều Việt Nam sẽ dễ dàng tiếp cận ở thị trường châu Âu.

    Vỏ vải vẫn giữ được đồ giòn, róc như khi bóc quả vải tươi...

    Vải thiều xuất ngoại giá hơn 400.000 đồng/kg

    Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, vụ vải thiều năm 2015, toàn tỉnh Bắc Giang đạt sản lượng 195.000 tấn quả tươi (tương đương với năm 2014) với giá bán bình quân khoảng 15.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với năm trước.

    Sản lượng trên đã mang lại tổng doanh thu hơn 2.900 tỷ đồng, trong khi các dịch vụ phụ trợ trong quá trình tiêu thụ vải thiều cũng mang về cho kinh tế tỉnh này 1.700 tỷ đồng.

    Ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn chia sẻ: “Giá vải thiều bình quân cứ cao hơn được 1.000 đồng, bà con Lục Ngạn thu thêm 118 tỷ đồng. Chính vì vậy, năm nay Lục Ngạn có hơn 5 nghìn hộ dân có thu nhập trên 100 triệu đồng trở lên từ vụ vải năm nay, tăng hơn 1,3 nghìn hộ so với năm trước”.

    Năm nay, lần đầu tiên vải thiều Lục Ngạn xuất ngoại sang nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Canada, các nước ASEAN với tổng sản lượng đạt 85.500 tấn.

    Vụ vải thiều năm 2015, toàn tỉnh Bắc Giang đạt sản lượng 195.000 tấn quả tươi (tương đương với năm 2014) với giá bán bình quân khoảng 15.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với năm trước.

    Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), mặc dù lượng vải thiều được đưa vào các thị trường mới như Mỹ, Australia còn khiêm tốn (khoảng 250 tấn), song đã khẳng định thương hiệu và chất lượng vải thiều Việt Nam đồng thời tạo đà đẩy mạnh xuất khẩu quả vải thiều vào các thị trường này và các thị trường lân cận trong thời gian tới.

    Bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, người dân Australia khá dị ứng với vải thiều Trung Quốc do vấn đề an toàn thực phẩm nên vải thiều Việt Nam khi vào được đánh giá cao. “Có thời điểm giá vải thiều đạt khoảng 20-22 USD/kg (khoảng hơn 400.000 đồng/kg). Thậm chí có siêu thị ở nước này đã định đăng ký tiêu thụ 15-20 tấn/tuần,” bà Thúy chia sẻ.

    Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất trong việc mở rộng thị trường xuất khẩu chính là bảo quản vải thiều trong quá trình vận chuyển. Hiện tại, cả khu vực miền Bắc không có một cơ sở chiếu xạ nào do đó bắt buộc doanh nghiệp phải di chuyển vào Nam chiếu xạ đẩy chi phí tăng cao (chi phí vận chuyển, chiếu xạ chiếm gần 80\% giá thành một kg vải).

    Ngọc Anh (Tổng hợp)

    [mecloud]foD7ZmHdIp[/mecloud]

    Link bài gốc Lấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-nghe-giup-vai-thieu-de-3-thang-van-tuoi-ngon-a106674.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.