+Aa-
  Zalo

  Công điện khẩn: Ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Bộ trưởng bộ NN&PTTNT đã gửi công điện khẩn đến lãnh đạo các địa phương, cơ quan chức năng chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ vào Việt Nam.

  Chiều 30/8, Bộ trưởng bộ NN&PTTNT đã gửi công điện khẩn đến lãnh đạo các địa phương, cơ quan chức năng chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ vào Việt Nam.

  Bệnh chưa có vắc-xin phòng chống

  Theo thông tin của tổ chức Thú y thế giới (OIE), ngày 1/8/2018, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever – viết tắt là ASF) lần đầu tiên được báo cáo xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc.

  Tính đến ngày 25/8/2018, tổng cộng đã có 4 ổ dịch Dịch tả lợn Châu Phi được Trung Quốc báo cáo cho OIE với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là gần 10.000 con; mặt khác, từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia (bao gồm: Trung Quốc, Liên bang Nga, Ba Lan, CH Séc, Hung-ga-ri, Lát-vi-a, Môn-đô-va, Phần Lan, Rô-ma-ni, Nam Phi, U-crai-na và Dăm-bi-a) báo cáo có Dịch tả lợn Châu Phi.

  Dịch tả lợn đang lây lan nhanh và chưa có vắc-xin phòng chống.

  Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã), bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn.

  Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút gây ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh.

  Hiện nay, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn và chăn nuôi an toàn sinh học được nhiều nước đã và đang áp dụng.

  Cấm tất cả các hình thức vận chuyển qua biên giới

  Sự xâm nhập và lây lan của vi rút Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam thông qua việc buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn nhập lậu, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi và thương mại quốc tế. Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ phối hợp chỉ đạo triển khai một số nội dung sau đây:

  Tăng cường công tác chống buôn lậu lợn và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài vào Việt Nam. Tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp phát qua biên giới, không rõ nguồn gốc kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới. Phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn theo đúng quy định của pháp luật. Các tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật.

  Tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hoặc nghi là lợn nhiễm bệnh, sản phẩm lợn nhập lậu trái phép thì cần lấy mẫu gửi đến chi cục Thú y vùng trên địa bàn hoặc trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương để chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

  Công điện nêu rõ, cấm tất cả hoạt động nhập khẩu, vận chuyển lợn qua biên giới.

  Thành lập các đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu và các địa bàn có nguy cơ cao.

  Tổ chức tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào trong nước tiêu thụ. Không mua bán lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh.

  Các Bộ ban ngành liên quan chủ động phối hợp với bộ NN&PTNT với các địa phương, kịp thời phát hiện ngăn chặn không để dịch vào Việt Nam, gây tổn thất cho bà con chăn nuôi.

  Theo Người Đưa Tin

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-dien-khan-ngan-chan-benh-dich-ta-lon-chau-phi-vao-viet-nam-a242275.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan