Dòng sự kiện
+ Aa -
Zalo

Có được bỏ qua chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng III để xin cấp thẳng hạng II hoặc hạng I?

(ĐS&PL) - Có 8 năm kinh nghiệm tham gia các dự án xây dựng cấp I, II, III với vai trò nhà thầu và sở hữu bằng đại học chính quy, nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề xây dựng, cá nhân có được đăng ký cấp thẳng chứng chỉ hạng II hoặc hạng I mà không cần qua hạng III?

Ảnh minh họa/Lao động

Ảnh minh họa/Lao động

Cụ thể, ông Lê Văn Dũng gửi câu hỏi trên Cổng TTĐT Chính phủ với nội dung: Tôi có kinh nghiệm làm việc tại các dự án cấp I, II, III (vai trò nhà thầu) và có bằng đại học chính quy được 8 năm. Hiện ông chưa có chứng chỉ hành nghề xây dựng, vậy tôi có thể bỏ qua chứng chỉ hạng III để thi hạng II hoặc hạng I được không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được quy định tại Điều 33 Nghị định số 212/2026/NĐ-CP ngày 17/6/2026 của Chính phủ.

Điều kiện kinh nghiệm nghề nghiệp để được cấp chứng chỉ hành nghề đối với từng lĩnh vực được quy định tại Điều 34, 35, 36, 37 Nghị định số 212/2026/NĐ-CP.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Luật Xây dựng năm 2025 thì: "Cá nhân đảm nhận chức danh trong hoạt động xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng tương ứng theo quy định của Luật này bao gồm chủ nhiệm, chủ trì lập thiết kế quy hoạch đô thị và nông thôn; chủ nhiệm khảo sát xây dựng; chủ nhiệm, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; giám sát thi công xây dựng;".

Theo đó, trường hợp ông tham gia thực hiện hoạt động xây dựng với vai trò đảm nhận các chức danh nêu trên phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Ông căn cứ các quy định nêu trên để lựa chọn đề nghị cấp loại chứng chỉ hoạt động xây dựng đúng quy định của pháp luật.

Link bài gốc Lấy link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/co-uoc-bo-qua-chung-chi-hanh-nghe-xay-dung-hang-iii-e-xin-cap-thang-hang-ii-hoac-hang-i-a675377.html
Zalo

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

Đã tặng:
Tặng quà tác giả
BÌNH LUẬN
Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.