(ĐSPL) – Ngày Gia đình Việt Nam là dịp đặc biệt để các thành viên trong gia đình dù đi xa cũng nhớ về sum vầy. Bữa cơm trong những ngày quan trọng như này phải thật hấp dẫn, thịnh soạn. các bà nội trợ có thể tham khảo những món ngon dưới đây cho bữa cơm gia đình nhé!
1. Thịt muối cuộn đậu phụ
Nguyên liệu:
Thịt muối
Đậu phụ tươi
Ớt bột
Hạt tiêu
Vừng
Hành lá xắt nhỏ
Cách làm thịt muối cuộn đậu phụ:
Sơ chế nguyên liệu:
Đậu phụ cắt thành những miếng nhỏ, dài. Ngâm vào nước ấm có thêm chút muối tinh. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra cho ráo nước.
Thịt muối cắt miếng với kích thước vừa phải. Hành lá xắt nhỏ.
Thực hiện:
Bước 1: Đặt miếng đậu lên thịt muối, cuộn lại cho chặt tay.
Bước 2: Tráng lớp dầu mỏng vào chảo nóng, cho thịt cuộn vào. Khi vàng đều cả hai mặt, cho ớt bột, hạt tiêu và hành lá xắt nhỏ.
Mách nhỏ:
Kích thước miếng thịt muối cần đủ dài để bọc được đậu phụ. Món ăn này có thể dùng kèm với dưa chuột và rau diếp, cùng nước chấm chua ngọt.
2. Dạ dày xào măng tây
Nguyên liệu:
Dạ dày heo: 1 chiếc
Gừng, tỏi, sả: 1 vài nhánh
Măng tây: 1 bó
Hành tây: ½ củ
Hoa hồi: vài hoa
Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, nước mắm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Dạ dày heo rửa sạch. Bóp với muối và dấm cho sạch chất bẩn và bớt mùi hôi. Sơ chế dạ dày bạn cần lộn ngược dùng dao cạo hết chất nhớt, sau đó rửa với nước và muối, xả qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch… lộn ngược cái dạ dày lại như cũ. Nhét gừng, sả vào bên trong.
Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ, thái lát (1 phần nhỏ thái sợi)
Sả bóc phần lá ngoài, rửa sạch, đập dập
Măng tây rửa sạch, thái lát xéo
Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái khúc
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Hành tây bóc lá ngoài, rửa sạch thái múi cau
Thực hiện:
Bước 1: Luộc dạ dày với nước, một chút muối, sả, hoa hồi. Khi dạ dày chín thì vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh vài phút trước khi thái lát vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn láng mặt chảo, chờ dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho hành lá, hành tây, gừng vào xào thơm.
Bước 3: Tiếp đến bạn cho măng tây và dạ dày vào xào chung cùng với một chút nước. Nêm nếm gia vị vừa ăn, xào sơ cho măng chín thì tắt bếp.
Ngay sau đó bạn rắc một chút hạt tiêu thơm lên trên mặt món ăn.
Như vậy bạn đã có một đĩa dạ dày xào măng tây ngon hết ý.
3. Gà chiên xù thơm nức
Nguyên liệu:
Đùi gà: 4 cái
Cánh gà: 4 chiếc
Trứng gà ta: 2 quả.
Bột chiên giòn: 1 gói.
Bột chiên xù cam: 1 gói.
Rau mùi: 50g.
Xà lách: 2 cây.
Gừng: 1 nhánh nhỏ.
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, sốt mayonnaise, tương ớt.
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
Gừng tươi: Để nguyên vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
Đùi, cánh gà: Rửa sạch với nước có pha chút muối và gừng giã nhỏ để thịt gà thơm ngon hơn khi chế biến. Đùi, cánh gà chặt vừa miếng, có thể lóc xương hoặc không. Ướp thịt gà với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu cho món thị gà chiên xù đậm đà hơn, cho thịt gà đã ướp gia vị vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Trứng gà: Đánh tan với một chút muối.
Bột chiên giòn, bột chiên xù: Đổ ra 2 đĩa riêng.
Rau mùi: Nhặt vừa rửa sạch, thái khúc 3cm.
Xà lách: Nhặt và rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để thật ráo rồi bày lên đĩa dùng để trình bày cách chế biến thịt gà chiên xù vừa để trang trí, vừa dùng để ăn kèm với món ăn này nhé.
Thực hiện chế biến thịt gà chiên xù
Bước 1: Sử dụng chảo sâu lòng, cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ sao cho ngập mặt miếng thịt gà khi cho vào chiên, đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ để đảm bảo duy trì nhiệt độ dầu ăn giúp thịt gà chiên xù chín đều, vàng ngon, giòn rụm, tránh trường hợp bạn vặn lửa to quá sẽ khiến món ăn dễ bị cháy mà vẫn không chín.
Bước 2: Lần lượt lấy từng miếng thịt gà đã ngấm gia vị lăn đều qua đĩa bột chiên giòn, nhúng qua bát trứng nhiều lần, rồi lại lăn qua đĩa bột chiên xù, rũ nhẹ và cho vào chảo chiên, thực hiện như vậy cho đến hết, cố gắng làm nhanh tay để món thịt gà chiên xù chín đều nhé.
Bước 3: Khi thấy từng miếng thịt gà vàng rộm, dậy mùi thơm hấp dẫn là đạt yêu cầu rồi đấy, cho thịt gà chiên xù ra đĩa có giấy thấm dầu 10 phút rồi bày lên đĩa đã xếp sẵn rau xà lách, trang trí lên bên trên một ít rau mùi cho thêm phần hấp dẫn. Cho tương ớt, sốt mayonnaise ra đĩa nhỏ để dùng kèm là bạn đã hoàn thành khâu chế biến món ăn lạ miệng, thơm ngon này rồi.
4. Bí đao nhồi thịt tôm nõn
Nguyên liệu:
Bí đao: 2 quả
Giò sống: 150g
Thịt xay: 50g
Nâm mèo: 2 tai
Tôm sú: 120g
Cà rốt: 20g
Hành lá, hành tím, hành phi, ngò rí, tiêu
Hạt nêm, bột ngọt.
Cách làm:
– Bí gọt vỏ, cắt ngang 1 đầu, lấy bỏ ruột. Tôm bóc vỏ, chừ đuôi, xẻ lưng.
– Nấm mèo ngâm nở, cắt sợi, ướp với 1 ít tiêu. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ. Hành tím và hành tím phi băm nhỏ. Cà rốt cắt sợi.
– Làm nhân: trộn đều giò sống với thịt xay, nấm mèo, cà rốt, 1/2 muỗng hành tím băm, cọng ngò, 1/2 muỗng tiêu và 1,5 muỗng hạt nêm.
– Nhồi nhân vào đầy ruột bí và phần đầu bí, dùng tăm ghim đầu và thân bí vào nhau, đặt lên dĩa, cho vào nồi hấp 15 phút, để nguội, cắt khoanh dày 3cm. Số thịt còn thì dư vo viên lại.
– Đun sôi 1 lít nước, cho bí và thịt viên vào nấu đến khi bí gần chín, cho tôm vào, thêm 2 muỗng hạt nêm, và 1 ít bột ngọt, tắt bếp.
Mách nhỏ:
– Nên thấm ướt tay hay cho thịt vào tu dong cong nghiep trước khi vo viên để thịt không dính tay.
– Khi nấu canh bí, chỉ sử dụng hạt nêm, không dùng nước mắm vì canh bí sẽ bị chua.
Chúc các bạn có bữa cơm ngày Gia đình Việt Nam ngon miệng với thực đơn món ngon mỗi ngày!
MỸ AN (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]qaWK6lBkbY[/mecloud]