Hạt nêm “3 không”: không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng tràn ngập thị trường tại TP.HCM, các chủ nhà hàng, quán ăn chỉ cần bỏ ra từ 25 – 35 ngàn đồng là mua được cả kg. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn từng “chuộng” sản phẩm này vì giá rẻ thì nay họ đã “tởn tới già”.
Xém mang họa giết người
Là chủ một quán ăn bình dân hơn 8 năm nay, bà L.T.T. (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) đã có hơn 2 năm sử dụng các loại gia vị giá rẻ, trong đó có hạt nêm “3 không”. Bà T. nói: “Khi mới mở quán, để kiếm lời, tôi bất chấp sử dụng thực phẩm kém chất lượng, các loại gia vị giá rẻ, đặc biệt là hạt nêm “3 không”. Vào thời điểm đó, một đầu mối đến giới thiệu là họ sản xuất một loại hạt nêm mà nêm khi nấu thì món ăn sẽ rất thơm, ngon. Chính vì lạm dụng loại hạt nêm này mà tôi đã xém mang họa giết người”.
Hạt nêm “3 không” tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường cho người sử dụng. |
Bà T. nhớ lại: “Vào một buổi chiều, có một nhóm 4 vị khách tới quán gọi 4 tô phở. Do sử dụng hóa chất làm ngọt nước nên tôi bỏ rất nhiều hạt nêm “thần kỳ” vào. Tưởng như vậy, tô phở sẽ rất ngon. Ai ngờ, 4 vị khách ăn xong thì nôn thốc. Ngay lập tức, tôi phải gọi xe cấp cứu chở vào bệnh viện. Bác sĩ nói cho tôi biết là họ ngộ độc rất nặng mà nguyên nhân là do trong thức ăn có hóa chất độc hại”.
“Nghe xong, tôi nghĩ ngay đến loại hạt nêm “thần kỳ” trên. Sau khi đền bù cả chục triệu đồng cho các vị khách, tôi cũng từ bỏ lối làm ăn “thất đức” của mình. Nhiều năm nay, tôi trung thành với các loại gia vị, hạt nêm có thương hiệu. Biết quán tôi làm ăn uy tín nên khách hàng đến rất đông”, bà T. chia sẻ.
Sạt nghiệp vì hạt nêm “thần kỳ”
Cũng vì sử dụng hạt nêm “3 không” khiến người ăn ngộ độc thực phẩm, nhà hàng của ông Trần Văn Xem (ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) phải đóng cửa vì bị khách hàng “tẩy chay”. Ông Xem chia sẻ: “2 năm trước, tôi mở một nhà hàng tại quận 12. Cũng vì chạy theo lợi nhuận, tôi sử dụng các loại gia vị giá rẻ bán tại chợ Bình Tây (quận 6). Trong một lần mua gia vị tại chợ này, tôi được giới thiệu về một loại hạt nêm không có nhãn mác, có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng giúp món ăn rất thơm, ngon khi được nêm vào”.
Tin lời quảng cáo, ông Xem mua vài kg về sử dụng và kết quả thật “như ý”. Vài tuần sau khi sử dụng, ông Xem bất ngờ ghi nhận có vài vị khách đến “mắng vốn” vì ăn ở nhà hàng về bị đau bụng, tiêu chảy. Mặc dù đã có “tín hiệu” xấu như vậy nhưng ông Xem vẫn bất chấp sử dụng tiếp loại hạt nêm “3 không” này.
“Để rồi, số lượng khách bị các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy ngày càng tăng. Cuối cùng, đến khi có 10 vị khách sau khi ăn xong tại nhà hàng thì bị ngộ độc, phải đưa đi cấp cứu thì tôi mới sực tỉnh. Vì bức xúc cách làm ăn của tôi, một nhân viên lên tiếng tố cáo tôi sử dụng thực phẩm bẩn, gia vị không rõ nguồn gốc, dùng hạt nêm có pha hóa chất. Do thông tin lan nhanh, nhà hàng của tôi bị khách tẩy chay và sau vài tháng cầm cự, cuối cùng tôi phải trả mặt bằng, chịu thua lỗ hàng tỉ đồng”, ông Xem trải lòng.
Vật nuôi chết vì liếm phải hạt nêm “3 không”
Ông Trần Văn Xem phải đóng cửa nhà hàng vì sử dụng hạt nêm “3 không”. |
Chia sẻ với PV, anh Phạm Văn P. (ngụ quận 10, TP.HCM), một đầu nậu chuyên phân phối hạt nêm “3 không” cho các nhà hàng, quán ăn tại các quận nội thành TP.HCM, nay đã chuyển nghề, cũng cho hay: “Cách đây 1 năm, tôi là một đầu nậu chuyên phân phối hạt nêm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trung bình một ngày, tôi tiêu thụ cả 100kg. Vì là người nhận mặt hàng này về phân phối nên tôi biết rất rõ loại hạt nêm này được làm bằng hóa chất công nghiệp, nếu sử dụng số lượng nhiều thì rất nguy hiểm cho người ăn”.
“Do mờ mắt trước lợi nhuận quá “lớn”, tôi cứ lao vào làm. Tuy nhiên, khi chứng kiến con chó trong nhà liếm phải loại hạt nêm này rồi bị ngộ độc và chết đi thì tôi mới sực tỉnh trước sự nguy hại của nó. Khi tôi hỏi một người quen là chuyên gia về hóa thực phẩm thì phát hiện loại hạt nêm này toàn là hóa chất độc hại. Từ lúc đó, tôi chính thức bỏ nghề”, anh P. nói.
TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai (Trưởng Khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định) cho hay, khi hạt nêm được đóng gói không đúng quy định thì dễ dẫn đến việc sản phẩm bị nhiễm khuẩn, pha trộn tạp chất. Việc nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, dẫn đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa. Còn việc nhiễm khuẩn ở mức độ nặng thì ngay lập tức có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa; nặng hơn nữa có thể gây co giật thậm chí tử vong. Đáng lưu ý, việc đưa vào cơ thể loại hạt nêm “3 không” này có thể gây bệnh mãn tính, thậm chí gây ung thư ở người sử dụng. |
Trong quá trình tìm hiểu thông tin, khi đến quán mì quảng O Thùy nằm trên đường Hồ Bá Kiện (quận 10), PV được bà Thùy (chủ quán) chia sẻ một thông tin đáng chú ý. Theo đó, thời gian qua, quán O Thùy được rất nhiều người đến tiếp thị các loại hạt nêm giá rẻ. Mới đây nhất, có một nhóm thanh niên đến quán rồi đưa cho bà Thùy vài gói hạt nêm có vị gà, bảo dùng thử, không phải trả tiền. Khi dùng ưng rồi thì họ sẽ cung cấp hàng với giá rẻ hơn các loại hạt nêm có thương hiệu 50%. Thế nhưng, khi để được 3 ngày, bà Thùy mở miệng các gói hạt nêm kiểm tra thì phát hiện bị chảy nước, có mùi hắc khó chịu. “Qua kiểm tra bao bì, chất lượng hạt nêm, tôi đoán ngay đây là hạt nêm “3 không” được nhóm người này đóng bao bì để dễ tiêu thụ”, bà Thùy nói. |