Trung Quốc đã sản sinh thêm một ngành nghề mới: “Chuyên gia nếm thử tôm hùm”. Mức lương cao nhất của ngành này có thể lên tới 600.000 NDT/năm (khoảng 2 tỷ VND).
Khúc Vân Tiêu là một “chuyên gia” đang làm việc tại một xưởng chế biến tôm hùm đất ở Tiền Giang, tỉnh Hồ Bắc. Công việc hằng ngày của cô là bóc tôm, ăn tôm, sau đó ghi lại các dữ liệu liên quan như hình dạng, màu sắc, mùi vị và độ cay của món tôm.
Dù mới vào làm chưa lâu nhưng Khúc Vân Tiêu đã được nhận mức lương 300.000 NDT/năm (khoảng 1 tỷ VND). Trước đó, cô gái người Sơn Đông này từng theo học ngành quản lý chuỗi cung ứng tại một trường đại học danh tiếng ở Anh. Theo những người trong ngành này tiết lộ, mức lương cao nhất của nghề nếm tôm hùm có thể lên tới 600.000 NDT/năm (khoảng 2 tỷ VND).
Trong xưởng làm việc của cô, những con tôm sẽ được xử lý qua nhiều thao tác dây chuyền, sau đó đưa vào môi trường -196℃ để đông lạnh, giữ tươi. Tiếp đó, Khúc Vân Tiêu và 50 đồng nghiệp khác sẽ cùng phụ trách đánh giá, kiểm tra chất lượng và mùi vị sản phẩm. Họ là người quyết định khả năng xuất xưởng của mỗi lứa hàng.
Trong quá trình nếm thử và đánh giá, họ phải súc miệng bằng sữa (để loại bỏ cảm giác cay, tê) và nước khoáng (để loại bỏ vị mặn) thì mới có thể đánh giá chính xác chất thịt và hương vị của món tôm.
Ăn tôm hùm nhận lương tiền tỷ - nghề trong mơ ai cũng muốn làm. Ảnh: Baijiahao |
Theo tiết lộ, một “chuyên gia” phải ăn trung bình 1kg tôm/ngày, nhiều nhất là 2,5kg/ngày. Ngoài việc ăn tôm đến “phát ngán”, họ còn phải nắm rõ các quy trình nấu nướng, kiểm soát chất lượng và chuỗi cung ứng. Vì vậy, “ăn thử tôm hùm” cũng là nghề đang rất “khát” nhân tài.
Theo nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, giá tôm hùm đất cũng được đẩy lên cao. Trong 3 năm gần đây, giá tôm hùm đã tăng 290%. Năm nay, đợt tôm hùm đầu tiên của mùa hè đã đắt gần 25% so với mức bình quân năm ngoái.
Trước đó nhiều sinh viên Trung Quốc lựa chọn công việc làm thêm là bóc tôm, cua cho thực khách tại các nhà hàng làm công việc part - time mà cũng có thể kiếm được hàng chục triệu đồng mỗi tháng.
Ở tuổi 22, Hà Nam Tân đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành thiết kế thời trang của một trường đại học tại Thượng Hải. Nhưng không giống như những bạn bè khác chọn bưng bê, gọi món tại quán ăn hay cửa hàng trà sữa làm công việc part-time, Nam Tân quyết định làm công việc bóc tôm, cua chuyên nghiệp tại nhà hàng để đảm bao có nguồn thu nhập tốt hơn những nghề đại trà khác.
"Nếu bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày, mức lương hàng tháng của bạn có thể lên đến 5 chữ số (tương đương với hàng chục triệu đồng) trong khi đó chỉ mất 2 ngày để luyện tập trở thành những người bóc tôm, cua chuyên nghiệp".
Kiều Trang (T/h)