+Aa-
  Zalo

  Chấm dứt mưa ngập khắp nơi, miền Bắc đón đợt nắng nóng đầu tiên của tháng

  (ĐS&PL) - Dự báo, trưa 11/6, miền Bắc tạm chấm dứt đợt mưa lớn diện rộng. Nhiều nơi có thể hửng nắng với mức nhiệt tăng cao lên tới 34 độ C.

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 10/6 đến sáng sớm 11/6, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp diễn mưa dông rải rác với lượng 10-30mm. Một số nơi vẫn còn mưa lớn trên 50mm.

  Mưa đang có xu hướng giảm dần nhưng vùng núi Bắc Bộ tiếp tục đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khi mô hình độ ẩm đất cho thấy một số nơi đã đạt mức độ gần bão hòa, tập trung tại Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng...

  Tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận tiếp tục hứng những cơn mưa rào bất chợt kèm theo hiện tượng sấm chớp, dông sét trong đêm nay và sáng sớm 11/6.

  Chấm dứt mưa ngập khắp nơi, miền Bắc đón đợt nắng nóng đầu tiên của tháng. Ảnh minh họa

  Chấm dứt mưa ngập khắp nơi, miền Bắc đón đợt nắng nóng đầu tiên của tháng. Ảnh minh họa 

  Đến trưa 11/6, miền Bắc tạm chấm dứt đợt mưa lớn diện rộng. Nhiều nơi có thể hửng nắng với mức nhiệt tăng cao lên tới 34 độ C, gây cảm giác oi nóng.

  Trung tâm này cũng dự báo, từ ngày 12/6, miền Bắc bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của tháng, trọng tâm nằm ở khu vực Đông Bắc Bộ. Mức nhiệt cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ C.

  Dù vậy, tình trạng trên chỉ kéo dài trong 2-3 ngày. Từ ngày 15/6, Bắc Bộ có thể bước vào đợt mưa mới trên diện rộng, nhiều khả năng mưa lớn duy trì hết dịp cuối tuần.

  Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa rào và dông tái diễn vào chiều và tối 11/6 với lượng dao động 10-20mm, có nơi trên 50mm. Người dân đề phòng mưa lớn cục bộ gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại một số vùng trũng, thấp, khu đô thị.

  Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

  Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  Lưu ý: Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cham-dut-mua-ngap-khap-noi-mien-bac-on-ot-nang-nong-au-tien-cua-thang-a432926.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Miền Bắc tiếp tục đón mưa dông mạnh

  Miền Bắc tiếp tục đón mưa dông mạnh

  Từ sáng sớm ngày 9/6 đến sáng sớm ngày 10/6, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 150mm.