Tăng huyết áp đã trở thành mối quan tâm hàng đầu bởi đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hôn mê sâu và cuối cùng là tử vong. Chính vì vậy, làm sao để tìm ra giải pháp điều trị tăng huyết áp một cách toàn diện, vừa hiệu quả, lại an toàn vẫn luôn là băn khoăn của các nhà khoa học. Mới đây, có một phát hiện đột phá về tác dụng của cây cần tây đối với người tăng huyết áp đã được công bố. Tác dụng đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
Tăng huyết áp – Hiểm họa gây ra những biến chứng khôn lường
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2000, số người tăng huyết áp chiếm khoảng 26,4% dân số người trưởng thành trên toàn thế giới và dự tính sẽ tăng lên 29,2% vào năm 2025. Năm 2003, thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới/Hội tăng huyết áp quốc tế (WHO/ISH0) cho thấy, tăng huyết áp đứng hàng thứ 4 trong số 6 yếu tố nguy cơ chính chi phối gánh nặng bệnh tật toàn cầu.
Ở Việt Nam, các nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng tăng nhanh khi nền kinh tế ngày càng phát triển. Đối với người tăng huyết áp, nguy cơ bị đột quỵ não cao gấp 4 lần, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 2 lần so với người bình thường.
Người ta nhận thấy rằng, tăng huyết áp kéo dài không được điều trị có thể gây ra một số biến chứng vô cùng nguy hiểm như:
- Biến chứng tim mạch: Tăng huyết áp là yếu tố chính gây ra các bệnh tim mạch - Nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong. Nếu bị tăng huyết áp trong thời gian dài sẽ gây phì đại thất trái do áp lực tăng cao tác động lên thành tâm thất trái khiến tâm thất co bóp khó khăn, các sợi cơ tâm thất phải gồng mình lên để làm việc, lâu dần sẽ trở nên dày, kém đàn hồi hơn. Thất trái phì đại, cuối cùng dẫn tới suy tim trái với các hậu quả rất nặng nề như: loạn nhịp tim, thiếu máu mạch vành, suy tim phải…
Bên cạnh đó, tăng huyết áp kéo dài sẽ làm hư hỏng lớp nội mạc của mạch vành, dẫn đến các phân tử cholesterol tỉ trọng thấp (LDL – C) sẽ dễ dàng đi từ lòng mạch máu vào lớp áo trong động mạch vành, hình thành mảng xơ vữa động mạch, từ đó, dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm, thậm chí là tử vong.
- Biến chứng về mắt: tăng huyết áp có thể làm hư mạch máu võng mạc, thành động mạch dày và cứng làm hẹp lòng mạch. Khi có quá trình xơ xứng thành mạch thì động mạch sẽ “đè bẹp” tĩnh mạch và cản trở tuần hoàn, làm bệnh nhân bị giảm thị lực. Tăng huyết áp còn có thể làm xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác, làm giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.
- Biến chứng về não: Khi huyết áp tăng cao có thể dẫn đến vỡ mạch máu và xuất huyết não; hoặc làm hẹp mạch máu nuôi não, nếu mảng xơ vữa bị nứt, vỡ, làm hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não, gây chết 1 vùng não (còn gọi là nhũn não); hoặc tăng huyết áp làm làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến bệnh nhân thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh (thiếu máu não).
- Biến chứng trên thận: tăng huyết áp lâu dài làm hư màng lọc của các tế bào thận, cuối cùng là dẫn đến suy thận.
Cần tây - Phát hiện đột phá của y học cho người bị tăng huyết áp
Cần tây là một loại rau quen thuộc trong ngăn bếp của chúng ta, đồng thời cũng là vị thuốc quý chữa trị nhiều loại bệnh, trong đó không thể không nhắc đến tác dụng với người bị tăng huyết áp.
Cần tây là vị thuốc quý trong điều trị bệnh tăng huyết áp |
Theo Đông y, cần tây có có vị chát, mùi nồng, tính lương (mát). Quy vào 2 kinh vị và can. Từ xa xưa, do có tác dụng bình can thanh nhiệt (mát gan), tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), giải độc... nên cần tây được dùng để trị tăng huyết áp, kèm theo các chứng chóng mặt hoa mắt đau đầu, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược... Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu để đánh giá tác dụng của cây cần tây trên bệnh nhân tăng huyết áp:
+ Một số nghiên cứu về tác dụng của cần tây cho thấy, chiết xuất hạt cần tây có tác dụng hạ áp thông qua tác dụng làm chậm nhịp tim và giãn mạch. Hơn thế nữa, các thành phần có hoạt tính trong chiết xuất hạt cần tây có khả năng gây giãn mạch thông qua ức chế kênh Ca2+ .
+ Chiết xuất lá cần tây có tác dụng hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, đồng thời cần tây còn có tác dụng làm giảm lipid máu, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đặc biệt, chiết xuất cần tây không ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim ở người bình thường.
Ngoài ra, do có hàm lượng nước cao và các tinh dầu nên cần tây cũng có công dụng lợi tiểu rất tốt. Việc ăn cần tây thường xuyên giúp gia tăng lượng nước tiểu trong cơ thể, loại bỏ các chất độc hại như acid uric dư thừa và urê.
Để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp tại nhà, có thể sử dụng rau cần tây theo một số cách cụ thể như sau:
- Dùng rau cần tây tươi, bỏ rễ, rửa sạch, vắt lấy dịch, sau đó cho thêm mật ong. Ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 40ml, khi uống nên hâm nóng. Có một nghiên cứu thử nghiệm trên 14 ca áp dụng phương pháp này, kết quả 12 ca hữu hiệu, 2 ca vô hiệu. Đối với tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp khi mang thai và tuổi mãn kinh, đều có tác dụng. Nhìn chung, sau 2 - 3 ngày uống, huyết áp bắt đầu hạ, cá biệt có trường hợp sau 4 - 5 ngày mới bắt đầu thấy có tác dụng. Bệnh nhân cảm thấy các triệu chứng giảm nhẹ, ngủ ngon giấc hơn và lượng nước tiểu tăng.
- Dùng 10 gốc cần tây, rửa sạch, giã nát, thêm hồng táo 10 trái, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày; liệu trình 15 - 20 ngày. Theo một thông báo thử nghiệm phương pháp này: đã điều trị 21 ca tăng huyết áp, kèm theo bệnh mạch vành tim, cholesterol máu cao. Kết quả là những người tham gia thử nghiệm này đều có huyết áp và cholesterol giảm.
Sản phẩm Định Áp Vương – “Tinh hoa” chiết xuất từ cần tây và các thảo dược thiên nhiên dành cho người bị tăng huyết áp!
Với một bệnh mạn tính cần điều trị suốt đời như tăng huyết áp thì lựa chọn các biện pháp an toàn là vô cùng quan trọng. Bởi điều này sẽ tránh được tác dụng phụ của thuốc tây y, kiểm soát huyết áp ổn định bền vững, ngăn chặn các biến chứng.
Những nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh, cần tây có những tác dụng vô cùng lớn lao với người bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, để sử dụng tiện lợi và mang lại hiệu quả cao nhất, hiện nay, các nhà khoa học Việt Nam đã sử dụng cần tây, kết hợp với các thảo dược quý khác như: hoàng bá, tỏi, dâu tằm… và bào chế dưới dạng viên nén mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định Áp Vương.
Định áp vương có tác dụng toàn diện đối với bệnh tăng huyết áp |
Thành phần cần tây có tác dụng rất tốt cho người tăng huyết áp như đã nói ở trên, còn cao tỏi không chỉ giúp hạ huyết áp mà còn giúp tăng sức đề kháng, giảm cholesterol và lipid máu khiến việc lưu thông máu dễ hơn; cao dâu tằm, Magiê Citrate và Nattokinase giúp giãn mạch máu; Berberin có tác dụng trên hệ giao cảm giúp hạ áp. Ngoài ra, các thành phần của sản phẩm còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, cải thiện các biểu hiện của tăng huyết áp và giúp phòng ngừa tăng huyết áp cho những người có nguy cơ cao.
Định Áp Vương là sản phẩm có tác dụng toàn diện cho người tăng huyết áp do đáp ứng đồng thời tất cả các mục tiêu trong điều trị tăng huyết áp đó là: an toàn khi sử dụng lâu dài, thường xuyên; giữ được mức huyết áp tối ưu mà không gây tụt huyết áp ở người sử dụng; ngăn ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp.
Vì vậy, Định Áp Vương là sản phẩm phù hợp cho những người tăng huyết áp, các trường hợp có nguy cơ cao bị tăng huyết áp: người thường xuyên căng thẳng tâm lý, tăng lipid máu, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, người béo phì, người ít hoạt động thể lực.
Với các trường hợp bị bệnh tăng huyết áp: nên dùng với liều 6 viên/ngày, chia 2 lần. Sau khi huyết áp ổn định nên dùng với liều: 2 – 4 viên/ngày, chia 2 lần. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ và dùng theo đợt từ 1-3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Tăng huyết áp là một bệnh lý nguy hiểm với những biến chứng khôn lường. Vì vậy, ngay từ hôm nay, hãy thực hiện chế độ ăn và sinh hoạt khoa học, cùng với việc duy trì sử dụng sản phẩm Định Áp Vương mỗi ngày để duy trì mức huyết áp tối ưu.
Thu Thảo