+Aa-
  Zalo

  Cận cảnh loại nhãn tím từ gốc đến quả giá 200 nghìn đồng/kg vẫn không đủ hàng để bán

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Loại nhãn tím độc lạ ở miền Tây có giá lên tới 200.000 đồng/kg và 800.000 đồng/cây nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

  Loại nhãn tím độc lạ ở miền Tây có giá lên tới 200.000 đồng/kg quả và 800.000 đồng/cây nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

  Nhãn tím miền Tây có vỏ ngoài màu tím khác biệt hoàn toàn với các loại nhãn thông thường khác. Chính vì vậy để mua được 1kg loại nhãn này người dân phải bỏ ra tới 200.000 đồng, thậm chí có tiền cũng chưa chắc đã mua được vì nguồn cung khan hiếm.

  Hơn 10 năm trước loại nhãn tím này được ông Trần Văn Huy ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng phát hiện rồi chiết cành nhân giống. Hiện nay, trong vườn nhà ông có hơn 40 cây đang cho trái, do đang tập trung chiết nhánh nên số lượng trái không nhiều, chỉ khoảng 100-150 kg mỗi vụ, nhưng với giá bán 100.000 đồng/kg cũng mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình.

  Ông Trần Văn Huy là người phát hiện ra loại nhãn tím độc lạ này. Ảnh: Vietnamnet

  Theo ông Huy, việc nhân giống nhãn tím rất khó vì cây chỉ phát triển với hình thức chiết cành không trồng được từ hạt, xác suất thành công lại ít, nên giá cây giống tương đối cao, đó cũng là một trong những nguyên nhân người dân địa phương còn hạn chế trồng loại cây này.

  Ông Huy cho biết: “Trồng nhãn tím đang cho lợi nhuận cao. Vườn nhãn tím của tôi chủ yếu là chiết nhánh bán giống cho bà con nhân rộng diện tích. Hiện nay trên địa bàn xã chỉ có một số ít hộ trồng nhãn tím, nên sản phẩm chủ yếu là bán lẻ”.

  Trong 1 năm ông Huy chiết khoảng 100-200 nhánh nhãn giống, mỗi cây có chiều cao khoảng 40-60cm, ông cung cấp cây giống cho người dân ở các tỉnh lân cận như Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre...

  Phần lớn người dân mua giống nhãn tím này do sự hiếu kỳ, lạ lẫm trước màu sắc đẹp, tím từ thân đến lá và trái. Mấy năm nay, giá nhãn tím vẫn không hề hạ nhiệt, thậm chí càng ngày càng đắt đỏ hơn.

  Loại nhãn tím độc lạ được người Thái Lan lùng mua cây đem về nước trồng làm giống. Ảnh: Vietnamnet

  Anh Đặng Mạnh Khương, một đầu mối chuyên các loại trái cây đặc sản ở Cần Thơ, cho biết mùa nhãn tím, mỗi ngày lượng nhãn về chỉ được vài chục cân chứ không nhiều. Thế nên, khách mua về ăn anh chỉ đồng ý cho khách đặt mua dưới 2 kg/lần/người để nhiều người có cơ hội thưởng thức loại nhãn mới lạ này.

  Nhiều khách ở Hà Nội cũng điện thoại đặt mua cả chục cân nhãn tím về ăn, nhưng anh đều từ chối không bán. Bởi, anh bán cho khách quanh khu Sài Gòn và miền Tây đã lên tới 200.000 đồng/kg, hàng còn không đủ, trong khi gửi ra Hà Nội chi phí không những đắt đỏ mà còn sợ hư hỏng vì đường dài.

  Anh Khương cho biết “Không chỉ đắt hàng quả nhãn, cây giống nhãn tím giá cũng cao ngất ngưởng, lên tới 600.000-800.000 đồng/cây mà vẫn không đủ hàng bán”. Đặc biệt, ngoài các nhà vườn ở Việt Nam, người Thái Lan cũng đổ sang đây để lùng mua quả, giống nhãn tím đem về nước mình trồng rồi nhân giống.

  Bích Nga (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/can-canh-loai-nhan-tim-tu-goc-den-qua-gia-200-nghin-dongkg-van-khong-du-hang-de-ban-a238621.html
  Sự kiện:
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan