Ngày 12/12, anh Nguyễn Đức Tú - quản lý nhà hàng Ha? Lúa (TP. Long Xuyên) - cho b?ết, kh? thương lá? mang con cá tra dầu đến nhà hàng thì con cá vẫn còn sống, tuy nh?ên khoảng 30 phút sau đó thì con cá chết.
Theo anh Tú, dù con cá rất khoẻ nhưng do thương lá? vận chuyển đến nhà hàng bằng xe tả?, không có ôxy và nước bên trong, nên kh? đến nhà hàng, con cá rất đờ đẫn. Sau công đoạn đưa cá xuống xe để cân thì con cá chết hẳn.
Ngoà? ra, anh Tú cũng cho b?ết thêm, trong ngày 12/12 nhà hàng rất đông khách, đa số khách đến nhà hàng đều mong muốn thưởng thức thịt con cá tra dầu qua các món lẩu, kho lạc, nhúng mẻ…; thậm chí, có một số ngườ? ăn xong còn mua thịt cá mang về. Nhờ vậy, nhà hàng đã bán được phân nửa số thịt cá cho thực khách, dù chỉ hơn 1 ngày.
Trong ngày 12/12 có rất đông thực khách đến nhà hàng để thưởng thức các món được chế b?ến từ thịt con cá nằm trong Sách đỏ V?ệt Nam. Do cá được vận chuyển đến nhà hàng bằng xe tả?, bên trong không có nước, bình ôxy nên con cá chết ngay sau đó.
L?ên quan đến nguồn gốc và “danh tính” thật sự của con cá “khủng” này, anh Tú cho b?ết, chỉ căn cứ vào lờ? khẳng định của thương lá? và một số hộ dân đã từng b?ết con cá tra dầu nên khẳng định con cá nhà hàng mua hôm 11/12 nặng 247kg là con cá tra dầu, chứ chưa có cơ quan chức năng nào đến xác định.
Cá tra dầu có tên khoa hoc là Pangas?anodon g?gas, là một loà? cá nước ngọt sống trong vùng hạ lưu sông Mêkông. Cá có ch?ều dà? đến 3m và trọng lượng có thể đến 300kg. Cá tra dầu có thể xem là loà? cá nước ngọt lớn nhất thế g?ớ? được b?ết đến. Cá tra dầu nằm trong Sách đỏ V?ệt Nam và Sách đỏ IUCN, được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp, nguy cơ tuyệt chủng trong tự nh?ên rất cao. R?êng tạ? Lào đã có lệnh cấm săn bắt loà? cá này.
Theo Lao Động