(ĐSPL) – Cuối tuần là khoảng thời gian đoàn tụ của các thành viên trong gia đình, vì thế các bà nội trợ nên vào bếp chế biến những món ngon cho cả nhà thưởng thức. Tham khảo thực đơn 3 món dưới đây để dễ dàng vào bếp hơn.
1. Hến xào hoa thiên lý
Nguyên liệu:
Hoa thiên lý: 500g
Hến: 200g thịt hến (nếu là hến chưa sàng thịt thì bạn mua khoảng 1 kg)
Rau răm: 1 mớ
Hành tím,ớt
Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Trước tiên, hến bạn có thể vào siêu thị mua loại đã chế biến sẵn, nếu không bạn ra chợ mua hến tươi sống về rửa sạch, cho vào nồi luộn sôi tắt bếp, tách phần vỏ hến ra, chỉ lấy thịt hến.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, ớt cũng băm nhỏ
Rau răm nhặt bỏ lá úa, bỏ cuống rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo
Hoa thiên lý nhặt rửa sạch, tách nhánh hoa vừa ăn.
Chế biến:
Bước 1: Dùng chảo sach, cho dầu ăn vào đợi nóng già thì cho hàng tím vào phi thơm, sau đó cho hến vào xào qua, trút ra bát riêng.
Bước 2: Cho hoa thiên lý vào xào qua. Trút hến đã xào săn vô, nêm hạt nêm, bột ngọt, muối, ớt cho vừa ăn. Cho thiên lý xào hến ra đĩa.
Món ngon này phải ăn kèm với rau răm thì mới đúng vị.
2. Canh rau má nấu thịt bằm
Nguyên liệu:
- 300g rau má
- 120g thịt nạc, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường
- Hành và lá hành boa rô, tiêu
Cách làm:
Bước 1: Thịt nạc, bằm nhỏ. Hành và hành boa rô cắt nhỏ. Rau má, rửa sạch, cắt khúc, để ráo.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng cho hành vào xào thơm, kế đến cho thịt bằm vào xào săn.
Bước 3: Sau khi thịt săn lại thì cho gia vị, đảo đều cho thấm.
Bước 4: Cho nước sôi vào ngập thịt, nấu cho sôi lên, vớt bọt, nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 5: Cho rau má vào, để lửa lớn 1 phút, tắt bếp.
Múc canh rau má thịt bằm ra tô, cho thịt bằm và tiêu lên trên, dùng nóng với cơm rất ngon.
3. Cá xốt chua ngọt
Nguyên liệu:
1 con cá chép
¼ củ hành tây
Gừng
Hạt tiêu
Gia vị
Ớt đỏ, ớt xanh
Hành lá
Bột ngô
Bột mỳ
Rượu trắng
Sốt cà chua
Đường
Giấm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá thật sạch. Ớt xanh, ớt đỏ, gừng, hành lá, hành tây sơ chế và rửa sạch. Dùng dao khía nhiều đường ngang mình cá để ướp gia vị cho ngấm. Ướp cá với gia vị, rượu trắng, gừng và hành lá đập dập trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Bột ngô và bột mỳ trộn đều, thêm nước khuấy đều tạo thành hỗn hợp bột sánh. Bỏ gừng và hành lá ướp cá ra, đổ bột kín đều lên cả 2 mặt của con cá. Đổ dầu vào chảo sâu lòng, đợi dầu sôi thì cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt.
Bước 3: Cắt sợi hành lá, hành tây, ớt xanh, ớt đỏ. Đổ dầu ăn vào chảo xào hành lá, hành tây, ớt xanh, ớt đỏ đã cắt sợi ở trên. Bày hỗn hợp vừa xào lên mặt trên cá.
Bước 4: Cho 1,5 thìa đường, 5 thìa nước sốt cà chua, 2 thìa dấm vào bát trộn đều làm nước xốt. Đun nóng chảo dầu, xào gừng và hành lá đập dập. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước xốt vừa pha ở trên vào chảo. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Rưới nước sốt lên cá và thưởng thức thôi!
Chúc các bạn có bữa cơm cuối tuần ngon miệng!
MỸ AN (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin