+Aa-
  Zalo

  Bộ Tư pháp nói về "vấn đề nóng" trong việc bỏ sổ hộ khẩu

  (ĐS&PL) - Bộ Tư pháp đã sẵn sàng để chia sẻ, kết nối dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi làm các thủ tục hành chính về hộ tịch, người dân không cần xuất trình hộ khẩu giấy, sổ tạm trú.

  Ngày 26/12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực, Bộ Tư pháp, cho biết việc bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1/1/2023 đang là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận.

  Vị lãnh đạo Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực khẳng định việc kết nối dữ liệu hộ tịch với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được triển khai từ nhiều năm trước và tiếp tục triển khai trong thời gian tới với mức độ hoàn thiện cao hơn."Về cơ bản, Bộ Tư pháp đã sẵn sàng để chia sẻ, kết nối dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm các thủ tục hành chính về hộ tịch, người dân không cần xuất trình hộ khẩu giấy, sổ tạm trú" - ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

  bo tu phap noi ve van de nong trong viec bo so ho khau
  Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực, Bộ Tư pháp.

  Cũng theo ông Hải, từ đầu năm 2023, khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hộ tịch, người dân không phải xuất trình hộ khẩu giấy, sổ tạm trú như trước đây. Thay vào đó, thông tin của người dân sẽ được khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.  Trong lĩnh vực hộ tịch, người dân thường xuyên làm các thủ tục hành chính về khai sinh, khai tử, kết hôn, ly hôn, giám hộ, xác định và nhận cha, mẹ...

  Đồng thời, Bộ Công an đã có hướng dẫn 7 phương thức để người dân dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu. "Các hướng dẫn đó rất cụ thể và chi tiết. Khi bỏ sổ hộ khẩu thì người dân áp dụng các phương thức của Bộ Công an", ông Hải thông tin.

  Đại diện Bộ Tư pháp cũng đã chủ động phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan triển khai thí điểm 2 dịch vụ công liên thông: Đăng kí khai sinh - Đăng kí thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng kí khai tử - Xóa đăng kí thường trú - Trợ cấp mai táng phí tại Hà Nội và tỉnh Hà Nam.

  Bên cạnh đó, các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của Bộ Tư pháp tiếp tục được khai thác và sử dụng hiệu quả, đặc biệt là Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với hơn 58 triệu dữ liệu hộ tịch các loại, bao gồm: Hơn 36 dữ liệu đăng ký khai sinh (trong đó có hơn 8,1 triệu trường hợp trẻ em được đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân thông qua việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư); hơn 8 triệu dữ liệu đăng ký kết hôn; gần 6,1 triệu trường hợp đăng ký khai tử và hơn 7,8 triệu dữ liệu đăng ký các sự kiện hộ tịch khác.

  Khánh Ngân – Văn Phong

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-tu-phap-noi-ve-van-de-nong-trong-viec-bo-so-ho-khau-a561637.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan