+Aa-
  Zalo

  Bộ Tài chính thông tin về tình hình thực hiện nâng hạng thị trường chứng khoán

  (ĐS&PL) - Bộ Tài chính cho biết UBCKNN cùng toàn bộ các đơn vị liên quan đang gấp rút chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật và kế hoạch diễn tập để sẵn sàng vận hành hệ thống KRX.

  Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 5/7, Bộ Tài chính cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã tích cực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đáp ứng các tiêu chí để thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng trong phạm vi nhiệm vụ và chức năng.

  Về mặt pháp lý, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp với các tổ chức quốc tế, các thành viên thị trường, các nhà khoa học nghiên cứu và đề ra giải pháp khả thi nhằm giải quyết những vướng mắc.

  Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 4 thông tư về giao dịch, đăng ký, lưu ký và thanh toán bù trừ, hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin. Các dự thảo này đã được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động. Đến nay, Bộ Tài chính đã tập hợp, tiếp thu các ý kiến đóng góp và đã hoàn thành dự thảo cuối cùng của thông tư.

  Ảnh minh họa.

  Ảnh minh họa.

  “Dự kiến trong tuần thứ 2 của tháng 7, cơ quan này sẽ đăng toàn bộ nội dung của dự thảo này cùng các nội dung tiếp thu, giải trình lên trang Website của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước khi ban hành. Theo đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước, các giải pháp, quy định mới trong dự thảo thông tư là phù hợp và có tính khả thi cao”, Bộ Tài chính thông tin.

  Về sự chuẩn bị, Bộ Tài chính cho hay thường xuyên trao đổi với các thành viên thị trường để các thành viên thị trường, đặc biệt là các công ty chứng khoán, các ngân hàng lưu ký để cập nhật thông tin mới nhất. Điều này giúp hỗ trợ các thành viên thị trường có sự chuẩn bị sẵn sàng về hệ thống cũng như nguồn lực và các giải pháp quản trị phù hợp khi thông tư được ban hành.

  Bệnh cạnh đó, Bộ Tài chính chủ động thường xuyên làm việc với các tổ chức xếp hạng, các nhà đầu tư quốc tế lớn nhằm tuyên truyền về chủ trương, định hướng và sự quyết tâm của Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như về những giải pháp cụ thể được đề xuất và triển khai. Theo đó, các tổ chức xếp hạng, các nhà đầu tư quốc tế lớn đều có những đánh giá rất tích cực về quyết tâm và các giải pháp đang được triển khai.

  Đồng thời, theo Bộ Tài chính, các bộ, ngành có liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang tích cực triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ.

  Về việc đưa vào vận hành hệ thống KRX, Bộ Tài chính cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực, tích cực phối hợp với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam, Nhà thầu KRX và thành viên thị trường gấp rút chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện các văn bản pháp lý; xây dựng kế hoạch chuyển đổi và diễn tập chuyển đổi để hệ thống sẵn sàng đi vào vận hành.

  Đây là hệ thống công nghệ thông tin tổng thể cho việc tổ chức vận hành thị trường chứng khoán từ khâu đăng ký, lưu ký đến giao dịch và thanh toán, bù trừ. Do đó, một số công việc liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh cho hệ thống và sự sẵn sàng của các thành viên cần được thực hiện một cách thận trọng, chặt chẽ trước khi đưa vào vận hành.

  Vì vậy, Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực phối hợp với phối hợp với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam, Nhà thầu KRX rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống.

  Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo. Bộ Tài chính sẽ chủ động thông tin cho các cơ quan báo chí, nhà đầu tư khi có nội dung mới liên quan đến vận hành hệ thống KRX.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bo-tai-chinh-thong-tin-ve-tinh-hinh-thuc-hien-nang-hang-thi-truong-chung-khoan-a442142.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan