+Aa-
  Zalo

  Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng quyết định việc nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4-1/5

  (ĐS&PL) - Hôm nay (11/4) lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án hoán đổi ngày làm việc 29/4 để nối liền 5 ngày nghỉ dịp lễ 30/4-1/5.

  Theo báo VTC News, nội dung trình Thủ tướng xem xem được Bộ LĐ-TB&XH nêu tại tờ trình số 1511. 

  Bộ LĐ-TB&XH trình bày, đối với công chức, viên chức, ngày làm việc thứ Hai (29/4) sẽ được hoán đổi sang làm bù vào thứ Bảy (4/5). Hoán đổi như vậy, công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy đến hết thứ Tư (27/4 đến hết 1/5). 

  Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 như quy định đối với công chức, viên chức nhưng đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

  Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng quyết định việc nghỉ 5 ngày trong dịp lễ 30/4-1/5. Ảnh minh họa.

  Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng quyết định việc nghỉ 5 ngày trong dịp lễ 30/4-1/5. Ảnh minh họa.

  "Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Thủ tướng xem xét, quyết định việc nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024 và giao Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thông báo cho các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp, người lao động biết và thực hiện", tờ trình nêu rõ.

  Ngoài ra, Bộ cũng nêu ra cơ sở của nội dung này, theo đó lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, phương án hoán đổi được đưa ra sau khi lấy ý kiến và tổng hợp từ 15 Bộ, cơ quan liên quan. Đến nay, có 13 bộ, cơ quan có ý kiến tham gia, 100% nhất trí với phương án do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất.

  "Hầu hết các Bộ, cơ quan đều cho rằng việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác vừa giúp đảm bảo cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có dịp nghỉ lễ hài hòa, trọn vẹn vừa giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động", theo nội dung trong tờ trình của Bộ LĐ-TB&XH.

  Kết quả lấy ý kiến người lao động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho thấy, tuyệt đại bộ phận người lao động ủng hộ đề xuất nghỉ 5 ngày, theo báo Dân trí.

  Về căn cứ pháp lý, cơ quan soạn thảo cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động, hằng năm căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh.

  Điểm b khoản 2 Điều 28 Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2019) cũng quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ: "Chỉ đạo việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập".

  Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB&XH báo cáo Thủ tướng phương án hoán đổi ngày làm việc bình thường vào thứ hai, 29/4, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay và tổ chức ngày làm bù khác.

  Ngoài ra, người lao động còn một ngày nghỉ khác trong tháng 4 là Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch, tức ngày thứ năm, 18/4, tới đây).

  B.A (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bo-l-tb-xh-trinh-thu-tuong-quyet-inh-viec-nghi-5-ngay-lien-tuc-dip-30-4-1-5-a412657.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan