+Aa-
    Zalo

    Bác sĩ Dược Sài Gòn tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ lớn tuổi

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Phụ nữ khi đã có tuổi, lượng nội tiết tố estrogen giảm nhanh, đặc biệt khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Khi đó, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch càng cao

    Phụ nữ khi đã có tuổi, lượng nội tiết tố estrogen giảm nhanh, đặc biệt khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Khi đó, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch càng cao, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong.

    Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ lớn tuổi

    Vì thế, để phòng bệnh tim mạch, loãng xương, ung thư vú, cao huyết áp... thì cần phải có chế độ bổ sung phù hợp. Cùng Bác sĩ chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu những nhóm chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ lớn tuổi cần bổ sung đầy đủ.

    Vitamin D

    Đối với những phụ nữ có lượng vitamin D không đủ cung cấp cho cơ thể có thể khiến xương bị giòn, hoặc thậm chí tệ hơn là loãng xương. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, giúp xương khoẻ mạnh. Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí y học New England đã chỉ ra rằng phụ nữ dùng liều cao vitamin D hằng ngày có thể giúp giảm 30% nguy cơ bị gãy xương hông khi có tuổi. Có 3 nguồn cung cấp vitamin D chính bao gồm da, chế độ ăn và thuốc bổ. Thật không may, khi da có tuổi thì nó cũng ít có khả năng sản sinh vitamin D. Vì thế, chị em nên bổ sung lượng vitamin D thiếu hụt này bằng cách uống sữa ít béo hằng ngày, khoảng 3 cốc sữa gầy. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung bằng sữa chua ít chất béo hoặc pho mát làm từ sữa đã gạn kem, nước cam, …

    Canxi

    Canxi giúp cơ thể sản xuất các tế bào xương mới. Khi chị em đã bước vào giai đoạn mãn kinh thì khả năng sản sinh các tế bào xương mới cũng giảm đi. Việc uống sữa không cung cấp đủ lượng canxi để tạo nên sự khác biệt. Vì thế, theo Bác sĩ chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ngoài uống sữa chị em cũng cần có một chế độ ăn hằng ngày giàu canxi. Hai dạng chính của canxi trong sản phẩm bổ sung là canxi carbonat và canxi citrat. Canxi carbonate không đắt nhưng để hấp thụ tốt hơn thì nên dùng kèm với thực phẩm, trong khi canxi citrat thì lại bổ sung khi bụng đói. Ngoài các sản phẩm sữa, canxi cũng có trong đậu phụ, ngũ cốc, đậu nành và các đồ uống từ gạo, rau như cải xanh, cải xoăn và cải bắp. Một số loại cá xương mềm như cá mòi và cá hồi cũng có canxi.

    Axít béo omega-3

    Theo một nghiên cứu đăng tên tạp chí y học của Mỹ thì ăn nhiều cá có lượng axít béo omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới. Omega-3 là một chất thuộc nhóm chất béo không bão hòa. Theo Hội Tim mạch Mỹ thì chất béo này giúp giảm sự hình thành các mảng bám trong động mạch vành và giảm huyết áp. Nó có tác dụng làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Việc bổ sung dầu cá với mức 1 đến 4 g mỗi ngày giúp giảm chỉ số triglyceride (một thành phần trong mỡ máu) từ 20 đến 50%. Do đó các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ, nhất là phụ nữ có tuổi, nên ăn những loại cá giàu chất béo này như cá rô phi, cá hồi hay cá tuyết thường xuyên, tốt nhất tối thiểu 2 lần một tuần. Dầu ô liu chứa các axít béo bão hoà đơn, cũng rất tốt cho sức khoẻ.

    Bác sĩ Dược Sài Gòn

    Vitamin B12

    Sau thời kỳ mãn kinh, chị em thường thiếu nhiều dưỡng chất quan trọng, trong đó có vitamin B12, dẫn đến nguy cơ bị thiếu máu. Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ bị thiếu máu thường tiêu thụ ít protein, axít folic hay vitamin B9, sắt, vitamin C và vitamin B12. Việc thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm cân, trí nhớ kém, lú lẫn và trầm cảm. Vì thế, nó thường được chỉ định để điều trị chứng mất trí nhớ, tăng cường sự tập trung. Cụ thể, liều dùng vitamin B12 hằng ngày với người trưởng thành là 1,4 mcg. Nguồn cung cấp vitamin này có thể có trong thịt, cá, gia cầm, trứng, sữa, … Với những chị em ăn kiêng thì việc uống bổ sung vitamin B12 rất cần thiết.

    Axít folic hay vitamin B9

    Axít folic là dưỡng chất rất cần thiết với chị em không chỉ khi có bầu mà cả khi về già. Dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu hụt dưỡng chất này là thiếu máu, giảm cân, mệt mỏi, đau đầu. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học Mỹ thì những phụ nữ tiêu thụ nhiều axít folic sẽ giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp. 94.000 phụ nữ từ 27 đến 44 tuổi và khoảng 62.000 người từ 43 đến 70 tuổi, không có tiền sử cao huyết áp đã tham gia nghiên cứu. Các chuyên gia đã so sánh giữa những chị em dùng ít nhất 1.000mcg axít folic mỗi ngày với những người chỉ tiêu thụ chưa đến 200mcg. Kết quả cho thấy, những người bổ sung trên 1.000 mcg/ngày thì tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp rất thấp, chỉ 6/1000 người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chị em nên bổ sung 1.000 mcg axít folic mỗi ngày mà chỉ cần khoảng 400 mcg. Các loại rau lá xanh, cam, chanh, bí, các loại hạt và dầu ôliu rất giàu dưỡng chất này. Nguồn bổ sung Acid folic tốt nhất là từ ngũ cốc dinh dưỡng. Folate cũng được tìm thấy nhiều trong một số loại rau xanh sẫm như rau cải xanh, rau bina, các loại hạt, ... và một số loại quả nhóm citrus như cam, chanh, bưởi khác, ...

    Trên đây là những chia sẻ của Bác sĩ giảng viên Điều dưỡng đa khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

    Kiều Khanh

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bac-si-duoc-sai-gon-tu-van-ve-che-do-dinh-duong-cho-phu-nu-lon-tuoi-a349363.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.