+Aa-
  Zalo

  Bắc Kạn: Phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

  (ĐS&PL) - Sau gần 30 ngày điều tra khám phá, các đơn vị của Công an tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh Quảng Nam đã cùng phối hợp, bắt giữ thành công hai đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

  Ngày 25/11, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì phối hợp với Công an huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Nam vừa phá thành công chuyên án bí số HTV1 bắt giữ thành công hai đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

  Trước đó, vào ngày 25/10, trong khi sử dụng Facebook, anh Triệu Văn Hưởng (trú tại Nà Rẫy, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) thấy xuất hiện tài khoản “Ngân hàng BIDV cho vay vốn với số tiền 200.000.000đ”.

  Liên hệ với tài khoản này, anh Hưởng được giới thiệu liên hệ với Zalo “Trần Văn Thống” số điện thoại 0784384008 để hỗ trợ. Để vay được 200 triệu đồng, “Thống” yêu cầu ông Hưởng cung cấp ảnh CCCD, số tài khoản ngân hàng, mã OTP gửi về số điện thoại của ông Hưởng nhằm mục đích liên kết Ví Zalo Pay của đối tượng với tài khoản ngân hàng của ông Hưởng.

  Ngay sau đó tài khoản của ông Hưởng đã bị trừ 20 triệu đồng là khoản phí để thực hiện hồ sơ. Đối tượng đã rút thành công 5 triệu đồng vì hạn mức mỗi lần rút qua ví ZaloPay chỉ được 5 triệu, nếu muốn giao dịch tiếp thì cần xác thực định danh điện tử đối với tài khoản zalo. Do tài khoản ảo được tạo bằng sim rác, số tiền 15 triệu đã bị đóng băng trong ví zalo đó.

  Sau đó, đối tượng yêu cầu ông Hưởng chuyển thêm 14,2 triệu đồng tiền phí giải ngân khoản vay vào số tài khoản 1029955236, mang tên Phạm Thanh Hợp.

  img3302 2
  Đối tượng Hứa Văn Ngọc Thảo tại cơ quan công an.

  Thực hiện theo yêu cầu của đối tượng, ông Hưởng vẫn chưa nhận được khoản vay và tiếp tục được “Thống” hướng dẫn liên hệ với Zalo “Nguyễn Công Đăng” qua số điện thoại 0768551830 để được hỗ trợ. Với nhiều lý do khác nhau, “Đăng” yêu cầu ông Hưởng chuyển 3 lần với tổng số tiền 10,6 triệu đồng mà vẫn không nhận được tiền giải ngân. Các đối tượng tiếp tục yêu cầu ông Hưởng chuyển thêm số tiền 1,5 triệu đồng nhưng nghi ngờ bị lừa ông Hưởng đã không chuyển tiền.

  Ngày 26/10 ông Hưởng đến cơ quan Công an để trình báo sự việc, tổng số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt là gần 45 triệu đồng

  Sau gần 30 ngày điều tra khám phá, ngày 24/11, với sự phối hợp của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Nam, lực lượng công an cơ sở, 2 đối tượng Hứa Văn Ngọc Thảo (sinh năm 2002, trú tại xã Duy Phước) và Nguyễn Văn Trường (sinh năm 2003, trú thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã bị bắt và di lý về Công an huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn để phục vụ công tác điều tra.

  Hiếu Nguyễn

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bac-kan-pha-chuyen-an-lua-dao-chiem-doat-tai-san-qua-mang-xa-hoi-a558450.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan