+Aa-
  Zalo

  Bắc Bộ và Trung Bộ sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên, dự báo mùa hè khắc nghiệt

  (ĐS&PL) - Dự báo Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo đón đợt nắng nóng đầu tiên trong năm 2023 từ ngày 21-24/3.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên từ 21/3, vùng núi phía Tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có khả năng xảy ra nắng nóng.

  Nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ. Từ 22 đến 24/3, nắng nóng diện rộng xuất hiện tại Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế với nhiệt độ cao nhất dự báo 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

  Từ 22/3, Đà Nẵng đến Phú Yên, Bắc Bộ nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

  Tại Hà Nội, trong các ngày 22-24/3, nhiệt độ Hà Nội tăng mạnh, cao nhất dao động từ 34-36 độ C, trời nắng nóng. Nhiệt độ giảm mạnh trong các ngày sau đó đồng thời xuất hiện mưa rào và dông.

  bac bo va trung bo sap don dot nang nong dau tien du bao mua he khac nghiet
  Dự báo mùa hè 2023 khắc nghiệt hơn mọi năm. (Ảnh: Zing)

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là cháy rừng ở các tỉnh Bắc Trung bộ. Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  Dự báo, chỉ số tia UV tại miền Bắc trong những ngày tới ở ngưỡng gây hại cao đến sức khỏe con người. Tại miền Trung và Nam bộ, chỉ số tia UV cực đại ở mức gây hại rất cao, thậm chí chạm mức nguy hiểm (mức 10-11).

  Người tham gia hoạt động ngoài trời cần bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, mùa hè năm nay đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022. Dự báo từ tháng 4 đến 5, nắng nóng sẽ gia tăng về cường độ và mở rộng về phạm vi ở miền Bắc, miền Trung đồng thời tiếp tục duy trì ở các tỉnh Đông Nam bộ.

  Nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước trong tháng 4 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ. Trong hai tháng 5-6, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn 0,5 độ.

  Dự báo tháng 7-8, nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ, cường độ nắng nóng có khả năng gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Từ tháng 7-9 trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ cao hơn từ 0,5-1 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, không ngoại trừ các đợt nắng nóng cực đoan có thể xảy ra trong mùa hè năm nay.

  Việt Hương (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bac-bo-va-trung-bo-sap-don-dot-nang-nong-dau-tien-du-bao-mua-he-khac-nghiet-a569320.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan