+Aa-
  Zalo

  5 điều kiêng kỵ trong việc chọn hoa tang lễ bạn cần biết

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Trong văn hóa của người Việt Nam, ma chay là một việc trong đại với gia đình và dòng tộc.

  Trong văn hóa của người Việt Nam, ma chay là một việc trong đại với gia đình và dòng tộc. Việc chia buồn với gia quyến bằng vòng hoa mang ý nghĩa nhân văn và liên quan rất nhiều đến yếu tố tâm linh, tín ngưỡng. Tuy nhiên không thể chọn hoa một cách tùy ý. Để tránh trường hợp dở khóc, dở cười bạn cần biết những điều cấm kỵ trong việc chọn hoa tang lễ.

  Hoa tang lễ cần chọn theo phong tục vùng miền

  Từ rất lâu, trong đời sống Việt Nam việc chia buồn bằng điện hoa hay vòng hoa tang lễ đã trở thành một tập tục đẹp. Tuy nhiên, việc chia buồn bằng điện hoa liên quan đến quan niệm và lối sống của từng vùng miền.

  Chọn vòng hoa theo tập tục vùng miền.

  Với người miền Bắc, hoa tang lễ không chỉ đơn thuần là một vòng hoa chia buồn, Mỗi một loại hoa, màu hoa đều có ý nghĩa riêng và thể hiện tình cảm chân thành, tinh tế của người viếng dành cho người đã khuất cũng như gia quyến. Trong quan niệm của người Bắc, hoa tang lễ chỉ bao gồm màu trắng, vàng và đen. Khi chọn hoa vòng hoa bạn đặc biệt không nên chọn hoa màu đỏ.

  Còn với người miền Nam, chọn hoa tang lễ có sự thoải mái hơn. Ngoài màu vàng, màu trắng và đen được sử dụng truyền thống trong lễ tang người ta còn chọn các vòng hoa đỏ, tím và xanh.

  Chọn hoa tang lễ phù hợp với độ tuổi của người đã khuất

  Ngoài màu hoa thì việc chọn hoa tang lễ còn cần chú ý đến tuổi của người đã mất. Việc chia buồn với gia đình thể hiện đầy đủ sự chân thành khi bạn thấu hiểu một phần sự đau buồn của họ. Người ra đi ở mỗi một độ tuổi khiến người ở lại có sự luyến tiếc khác nhau.

  Chọn hoa viếng theo tuổi người mất.

  Nếu là đám tang của người cao tuổi sự tiếc thương còn mang theo ý nghĩa tôn kính, đưa tiễn các cụ về miền cực lạc. Còn với những đám tang của người tuổi còn trẻ đó là nỗi đau và sự tiếc thương vô hạn cho người ở lại.

  Mỗi một vòng hoa có thể mang đến cho gia quyến sự sẻ chia chân thành cần thể hiện đúng. Vòng hoa vàng thường được chọn cho đám tang của người lớn tuổi vì màu vàng thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng và san sẻ một phần đau thương cho gia đình, tiễn đưa hương hồn người đã khuất về với một thế giới thanh bình.

  Tuyệt đối không nên viếng vòng hoa màu vàng cho đám tang người trẻ tuổi. Vì sự day dứt, nỗi đau của những đám tang này tăng lên rất nhiều lần. Bạn nên chọn các vòng hoa trắng, nó thể hiện sự tiếc nuối. Màu trắng còn tượng trưng cho sự thanh khiết và cầu mong người đi, người ở bình tâm để vượt qua nỗi mất mát quá lớn.

  Kiểu vòng hoa phù hợp

  Vòng hoa tang truyền thống là vòng kiểu Ovan. Ngoài ra còn có vòng hoa tròn, tam giác, bức tường và vòng hoa vuông. Miền Bắc rất ít sử dụng vòng hoa tròn. Còn vòng hoa vuông hoặc hoa theo hình thánh giá là đặc trưng dành cho đám tang của người theo đạo thiên chúa.

  Chọn kiểu vòng hoa phù hợp.

  Thời điểm gửi vòng hoa chia buồn

  Một điều kiêng kỵ đặc biệt cần lưu ý chính là thời gian gửi vòng hoa tang. Không phải bạn cứ gửi nghĩa là chia buồn. Trong đám tang có rất nhiều kiêng kỵ liên quan đến tâm linh cho người đã mất, gia quyến cũng như thể hiện sự tinh tế và hiểu biết của người viếng.

  Thời điểm thích hợp để gửi vòng hoa tang lễ là sau khi khâm liệm và trước khi bắt đầu di quan.

  Gửi hoa tang lễ chia buồn đúng cách

  Bên cạnh việc chọn lựa vòng hoa phù hợp bạn còn cần biết cách viếng và gửi hoa như thế nào cho đúng tập tục. Có hai cách gửi hoa tang lễ là viếng trực tiếp hoặc nhờ dịch vụ điện hoa nếu bạn ở xa hoặc không thể đến.

  Để tránh việc dỡ khóc dỡ cười cho cả người gửi và gia đình có tang trong những giờ phút tang gia đau lòng, việc đến viếng hoa ngoài việc đảm bảo khung giờ còn cần ghi thông tin trên dải băng rôn chia buồn đúng.

  Nếu gửi điện hoa hãy chọn đơn vị uy tín để đảm bảo thời gian, loại hoa yêu cầu cũng như thái độ thay mặt người đặt mang hoa đến đám tang. Đừng vì tiện đường hay căn ke giá cả mà chọn đại vòng hoa ở nơi bán không uy tín, bạn hẳn đã từng nghe đến việc “tái chế vòng hoa đám tang” gây ồn ào dư luận thời gian trước.

  Thăm viếng không chỉ thể hiện sự tiếc thương và chia buồn với gia đình mà còn mang những ý nghĩa tâm linh với người đã khuất. Hy vọng 5 điều cấm kỵ tưởng chừng như không quan trọng này sẽ giúp bạn chọn hoa tang lễ đúng cách khi cần. Để tham khảo các thêm các thông tin về hoa dành riêng cho tang lễ bạn truy cập vào https://www.mrhoa.com/.

  Tuấn Anh

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/5-dieu-kieng-ky-trong-viec-chon-hoa-tang-le-ban-can-biet-a250346.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.