(ĐSPL) – Trời nắng nóng bạn chỉ muốn một bữa cơm đơn giản, ít dầu mỡ. Những bữa cơm thanh đạm với món canh hến nấu khế chua mát mát, dịu ngọt sẽ đổi vị cho cả gia đình bạn. Hai cách chế biến món hến nấu khế chua ngon dưới đây rất đơn giản, ai cũng có thể nấu.
Cách 1
Nguyên liệu:
Hến tươi: 1,5kg
Khế chua: 3 quả
Cà chua: 2 quả
Hành hoa, rau răm, hành khô
Rau sống rau thơm ăn kèm
Hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Hến tươi sống mua về ngâm nước ít nhất 2h cho nhả sạch bùn đất. Rửa hến thật sạch rồi cho vào nồi, thêm nước bằng mặt hến rồi cho 1 thìa muối vào luộc chín cho hến há miệng.
- Nhặt riêng phần thịt hến, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm cho ngấm.
- Phần nước luộc hến để lắng rồi chắt lấy phần nước trong bên trên.
- Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.
- Hành hoa rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ, phần cọng trắng chẻ dọc.
- Khế chua cắt bỏ diềm thái miếng ngang quả tạo hình sao cho đẹp mắt.
- Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi vàng thơm.
- Cho hến và cà chua thái hạt lựu vào xào săn.
- Cho phần nước luộc hến vào nồi hến xào cà chua và thêm khế chua vào nấu cùng cho khế chín và tiết vị chua ra canh.
- Nêm nếm lại canh hến cho vừa miệng để canh có vị chua nhẹ của khế thì cho hành răm thái nhỏ vào và tắt bếp để hành răm giữ được màu xanh.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Hến: 1 kg
- Cà chua: 2 quả
- Khế chua: 2 quả vừa phải
- Me: 1 quả nhỏ
- Hành hoa, hành khô, gừng, thì là, rau răm
Tổng kinh phí: 40.000 đồng
Thời gian thực hiện: 30 phút
Món ăn dành cho: 4 người
Thực hiện:
Bước 1: Hến mua về đem ngâm nước có cắt vài lát ớt cho hến nhả sạch cát. Sau đó trà rửa sạch vỏ. Đun sôi một nồi nước rồi thả hến vào, dùng đũa quấy nhanh tay cho đền khi hến mở hết miệng, ruột hến tróc khỏi vỏ thì nhấc nồi hến xuống.
Bước 2: Các loại nguyên liệu khác rửa sạch. Các loại rau thơm, gừng, hành thái nhỏ. Khế gọt bỏ riềm, thái miếng mỏng hình sao. Cà chua thái múi cau.
Bước 3: Chắt nước luộc hến qua bát to, để cho lắng cặn. Hến đem đãi lấy ruột.
Bước 4: Phi thơm hành, gừng sau đó cho ½ chỗ cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Dùng thìa dằm nát cà chua rồi cho ruột hến và một tí xíu mắm vào xào qua.
Bước 5: Gạn từ từ nước luộc hến vào nồi (chừa lại cặn). Đun sôi nước thì thả me và khế vào. Đun sôi tiếp trong vòng 1 phút thì thả đến ½ chỗ cà chua còn lại vào nồi.
Bước 6: Vớt me ra dằm nát cùng một ít nước canh, lọc lấy nước cốt me rồi cho ngược trở lại nồi canh. Sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào, nêm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh hến nấu khế ra bát rồi ăn nóng nhé!
Chúc các bạn ngon miệng!
MỸ AN (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]fjCWgnKF0R[/mecloud]