Trước thông tin 100% mẫu ớt bột xét nghiệm bị nhiễm nấm mốc aflatoxin, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: "Quá trình bảo quản không đúng quy trình có thể sản xuất ra các loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố Aflatoxin không thì cần có nghiên cứu cụ thể..."
Viện Pasteur TPHCM vừa công bố 100% mẫu ớt bột được thu thập ngẫu nhiên tại 5 tỉnh trong vòng 2 tháng để xét nghiệm đều nhiễm vượt ngưỡng nấm mốc Aflatoxin - một loại nấm mốc có thể gây ung thư gan.
Liên quan đến thông tin trên, trao đổi trên báo Infonet, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết quá trình bảo quản không đúng quy trình có thể sản xuất ra các loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố Aflatoxin không thì cần có nghiên cứu cụ thể.
Hình minh họa |
“Chúng tôi cũng vừa mới biết thông tin này, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản sẽ làm việc với Viện Pasteur TP.HCM để trao đổi cụ thể xem họ lấy mẫu và xét nghiệm như thế nào”, ông Tiệp cho hay.
Cũng theo ông Tiệp, việc kiểm tra các cơ sở bảo quản chế biến ớt ở địa phương được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản thực hiện. Quá trình kiểm tra có phát hiện ra một số cơ sở điều kiện bảo quản chế biến chưa đảm bảo khiến phát sinh ra nấm mốc. Tuy nhiên, việc lấy mẫu để phát hiện ra Aflatoxin thì các đơn vị của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản chưa làm.
“Chính vì vậy sau kết quả công bố của Viện Pasteur TP.HCM, chúng tôi sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống tăng cường kiểm tra lấy mẫu, trường hợp phát hiện cơ sở nào có điều kiện bảo quản không tốt làm phát sinh ra Aflatoxin, hoặc các phụ gia ngoài danh mục cho phép sẽ bị lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Tiệp nhấn mạnh.
Đồng thời, Cục sẽ có văn bản chỉ đạo đến các chi cục địa phương để khuyến các các đơn vị cơ sở sản xuất chế biến bảo quản ớt để làm ớt khô, ớt bột trong điều kiện tốt nhất để không phát sinh ra nấm mốc.
Trao đổi trên báo Công lý, ThS-BS Nguyễn Bạch Đằng (Học viện Quân y 103) cho biết, aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A.parasiyicus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Điều nguy hiểm là, độc tố aflatoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ sôi thông thường, có thể tồn tại trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng. Loại nấm mốc này có khả năng gây độc tính cấp và mạn. Nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Các nghiên cứu ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan
Cự Giải (T/h)