Trong hơn 10 ngày kiểm tra, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tịch thu gần 29.760 lít rượu, 621 chai rượu các loại, 2 can rượu, 15 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg; phạt gần 600 triệu đồng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu vi phạm.
Theo tin tức từ Bộ Công Thương, từ ngày 4-15/3, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tịch thu gần 29.760 lít rượu, 621 chai rượu các loại, 2 can rượu, 15 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67 kg; phạt gần 600 triệu đồng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu vi phạm.
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), hơn 10 ngày qua, lực lượng Quản lý thị trường của Thành phố đã đồng loạt ra quân tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.
Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra cơ sở sản xuất rượu thủ công. Ảnh: Báo CAND |
Cũng trong khoảng thời gian trên, Chi cục đã thực hiện 386 vụ kiểm tra, trong đó đã xử lý 250 vụ và đang xử lý 102 vụ. Trong đó, một vài vụ việc cơ quan chức năng đã thu giữ một số lượng lớn rượu không rõ nguồn gốc.
Cụ thể, ngày 9/3, Đội Quản lý thị trường số 6 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu của ông Nguyễn Văn Khương (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), phát hiện và tạm giữ 1.090 lít rượu.
Ngày 10/3, Đội Quản lý thị trường số 17 kiểm tra cơ sở kinh doanh cồn rượu ở thôn Tân Độ (xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên) và tạm giữ 61 phuy loại 160 lít, tương đương 9.760 lít cồn.
Ngày 11/3, Đội Quản lý thị trường số 25 đã phát hiện và tạm giữ 3.800 lít rượu tự nấu tại cơ sở nấu rượu thủ công của ông Lại Văn Bằng (thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ). Kiểm tra giấy tờ, ông Bằng không có giấy phép sản xuất rượu, chưa xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu sản xuất.
Thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn thành phố.
Báo Dân trí cũng đưa tin, hiện tại, trách nhiệm về quản lý chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm rượu thuộc về hai Bộ Y tế và Công Thương. Trong đó, lực lượng quản lý thị trường có trách nhiệm cấp phép, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, nấu rượu tại các địa phương được phân công; kiểm soát thị trường, phát hiện, thu giữ các sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, tem, nhãn mác và hóa đơn chứng từ. Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) chịu trách nhiệm quản lý chất lượng rượu được cấp phép ra ngoài thị trường, phối hợp với các lực lượng chức năng khác quản lý chất lượng rượu.
Tuy nhiên, sau vụ ngộ độc nghiêm trong ở Lai Châu và Hà Nội là rượu tự nấu hoặc pha chế bằng cồn công nghiệp, không có tem hợp quy, chứng nhận xuất xứ và tiêu chuẩn, quy chuẩn mà vẫn lưu hành trên thị trường. Đây là trách nhiệm thuộc về quản lý thị trường của Bộ Công Thương.